Loại ung thư nào dễ di căn vào xương?

(Dân trí) - Ung thư di căn đến xương thường có nghĩa là ung thư đã tiến triển đến giai đoạn cuối không thể chữa khỏi. Song việc điều trị có thể giúp bạn sống lâu hơn và cảm thấy tốt hơn.

Khi ung thư di căn đến xương, nó được gọi là di căn xương hay ung thư xương thứ phát. Ung thư di căn xương thường xảy ra ở những người đã được chẩn đoán mắc ung thư trước đó hoặc ung thư ở giai đoạn muộn. Nhưng đôi khi cơn đau do di căn xương có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư.

Ung thư di căn đến xương thường có nghĩa là ung thư đã tiến triển đến giai đoạn cuối không thể chữa khỏi. Nhưng không phải tất cả các trường hợp ung thư di căn xương đều tiến triển nhanh. Trong một số trường hợp, nó tiến triển chậm hơn và có thể được điều trị như một tình trạng mãn tính cần được quản lý cẩn thận.

Loại ung thư nào dễ di căn vào xương? - 1

Ung thư di căn xương có thể không thể chữa khỏi, nhưng điều trị có thể giúp mọi người sống lâu hơn và cảm thấy tốt hơn.

Các bệnh ung thư dễ di căn vào xương

Các bệnh ung thư phổ biến nhất di căn đến xương là ung thư vú, tuyến tiền liệt và phổi. Nhưng nhiều bệnh ung thư khác có thể di căn đến xương, bao gồm ung thư tuyến giáp, thận, hạch, sarcoma, tử cung.

Xương là nơi phổ biến thứ ba ung thư thường di căn đến. Phổi và gan là hai cơ quan đầu tiên.

Tế bào ung thư có thể chỉ di căn đến một trong các xương của bạn hoặc đến nhiều xương cùng một lúc. Các vị trí thông thường nhất cho di căn xương là xương sống, xương sườn, hông, xương ức, đầu.

Tỷ lệ sống sót khi di căn xương

Tỷ lệ sống sót của những người bị di căn xương rất khác nhau tùy theo loại và giai đoạn ung thư. Tình trạng sức khỏe chung của người bệnh và loại điều trị mà bệnh nhân nhận được cho bệnh ung thư chính là những yếu tố bổ sung.

Một nghiên cứu quy mô lớn năm 2017 về 10 loại ung thư phổ biến nhất có di căn xương cho thấy ung thư phổi có tỷ lệ sống sót sau một năm thấp nhất sau khi di căn xương (10%). Ung thư vú có tỷ lệ sống sót sau một năm cao nhất sau khi di căn xương (51%).

Tin liên quan
Đang được quan tâm