Ung thư tuyến giáp: Làm gì để hạn chế sẹo lồi sau mổ?

(Dân trí) - Sau mổ ung thư tuyến giáp, để hạn chế sẹo lồi thì người bệnh sau ra viện một tuần có thể bắt đầu tập vận động vùng cổ.

Tuyến giáp là nơi sản xuất ra hormone sinh trưởng của cơ thể gọi là T4 và T3. Khi lượng hormone quá nhiều hoặc quá ít đều gây ra những ảnh hưởng khác nhau. Tuyến giáp có xu hướng thoái triển thành các nhân và 95% là lành tính nhưng đôi khi những nhân này có thể chuyển sang ác tính. Khi các nhân giáp chuyển sang ác tính, bác sĩ có thể chẩn đoán là ung thư tuyến giáp.

ThS.BS Ngô Gia Khánh, Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực & Mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm và phải qua hàng năm mới có thể phát hiện được những nhân bất thường đó. Người bệnh thường phát hiện bệnh qua tình cờ đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi có những biểu hiện khác như khàn tiếng hoặc nghẹn khi nuốt.

Ung thư tuyến giáp: Làm gì để hạn chế sẹo lồi sau mổ? - 1

Gần như tất cả các trường hợp ung thư tuyến giáp đều có chỉ định phẫu thuật bao gồm phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Phần tuyến giáp bị cắt bỏ đi bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, giới, kích thước, số lượng nhân, kết quả xét nghiệm, yếu tố di truyền. Có những trường hợp ung thư tuyến giáp phải mổ hai thì, thì đầu để chẩn đoán bệnh, thì hai để cắt toàn bộ tuyến giáp.

Hiện nay, một số trường hợp ung thư giai đoạn sớm có thể phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cho kết quả tốt lại không có sẹo vùng cổ.

Theo BS Khánh, sau khi rời phòng mổ, người bệnh nên nằm đầu thẳng không gối cao và tránh rung lắc đầu trong 24h đầu sau mổ. Nên ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng từ ngày thứ 2 sau mổ. 

Để hạn chế sẹo lồi (mặc dù sẹo lồi còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi cá nhân) thì người bệnh sau ra viện một tuần có thể bắt đầu tập vận động vùng cổ. Người bệnh nên tập như sau:

Kỹ thuật tiến hành:

Bước 1: Ngồi thẳng, lưng và vai thẳng.

Bước 2: Dùng một tay đặt dưới vị trí vết mổ và kéo căng xuống.

Bước 3: Cúi đầu xuống tối đa, cố gắng cằm chạm ngực.

Bước 4: Sau đó từ từ ngửa đầu ra tối đa.

Chú ý: khi làm động tác này thì tay luôn kéo vết mổ căng và bạn phải cảm thấy hơi căng tức vùng cổ. Một ngày làm khoảng 3.000 lần.

Tin liên quan
Đang được quan tâm