Mắc ung thư tụy, sống được bao lâu?

Hà An

(Dân trí) - Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư gây tử vong cao nhất - thật không may. Nhiều bệnh nhân không nhận được chẩn đoán cho đến khi nó lan ra bên ngoài tuyến tụy.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với tất cả các giai đoạn của ung thư tuyến tụy là 9%. Tỷ lệ này đối với ung thư tuyến tụy khu trú là 34%. Ung thư tuyến tụy khu trú là các giai đoạn 0, 1 và 2.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư tuyến tụy khi đã di căn đến các cấu trúc lân cận hoặc các hạch bạch huyết là 12%. Giai đoạn 2B và 3 thuộc loại này.

Mắc ung thư tụy, sống được bao lâu? - 1

Ung thư tuyến tụy ở xa, hoặc ung thư giai đoạn 4 đã di căn đến các vị trí khác như phổi, gan hoặc xương, có tỷ lệ sống sót là 3%.

Làm theo tất cả các khuyến nghị của bác sĩ có thể giúp cải thiện cơ hội phục hồi và sống sót của bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc:

- Bổ sung enzyme tuyến tụy để cải thiện tiêu hóa.

- Thuốc giảm đau.

- Chăm sóc theo dõi thường xuyên, ngay cả khi ung thư được loại bỏ thành công.

Ung thư tuyến tụy có chữa được không?

Ung thư tuyến tụy có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Hai loại phẫu thuật, thủ thuật Whipple hoặc phẫu thuật cắt bỏ toàn thân, có thể loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tụy. Điều này sẽ loại bỏ khối u ung thư ban đầu.

Thật không may, phần lớn các trường hợp ung thư tuyến tụy không được phát hiện và chẩn đoán cho đến khi ung thư ở giai đoạn cuối và lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu.

Phẫu thuật có thể không phù hợp ở giai đoạn cuối của ung thư tuyến tụy. Nếu ung thư đã lan sang các vùng khác của cơ thể, việc loại bỏ khối u hoặc tuyến tụy sẽ không chữa khỏi cho bạn. Các phương pháp điều trị khác phải được xem xét.

Chẩn đoán ung thư tuyến tụy

Chẩn đoán sớm làm tăng đáng kể cơ hội hồi phục. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào không thuyên giảm hoặc tái phát thường xuyên.

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng và bệnh sử của bạn. Họ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm để kiểm tra ung thư tuyến tụy, chẳng hạn như:

- Chụp CT hoặc MRI để có được hình ảnh chi tiết và đầy đủ về tuyến tụy của bạn.

- Siêu âm nội soi, trong đó một ống mềm, mỏng có gắn camera được đưa xuống dạ dày để thu được hình ảnh của tuyến tụy.

- Sinh thiết tuyến tụy.

- Xét nghiệm máu để phát hiện xem có chất chỉ điểm khối u CA 19-9 hay không, có thể chỉ ra ung thư tuyến tụy.