Chế độ ăn và lối sống dự phòng ung thư tụy

Hà An

(Dân trí) - Ung thư tuyến tụy thường phát triển và lây lan âm thầm trước khi được phát hiện. Vì lý do này, hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tụy đều khó điều trị.

Dự phòng ung thư tụy từ lối sống

Thực tế là bất kỳ ai cũng có thể mắc ung thư tụy. Một số yếu tố nguy cơ của ung thư tụy đã được xác định, nhưng nhiều người bị ung thư tụy không có yếu tố nguy cơ.

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được đối với ung thư tụy. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư tụy cao gấp đôi so với những người không hút thuốc.

Chế độ ăn và lối sống dự phòng ung thư tụy - 1

Theo Webmd, may mắn thay, điều ngược lại cũng đúng. Sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ ung thư tụy giảm dần, cuối cùng giảm xuống nguy cơ tương tự như người không nghiện thuốc lá sau 10 đến 15 năm.

Các nghiên cứu lớn cũng chỉ ra béo phì và lười vận động là các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của ung thư tụy.

Các yếu tố khác như uống cà phê, rượu và sử dụng aspirin và NSAID không được chứng minh là làm tăng (hoặc giảm) nguy cơ ung thư tụy.

Tập thể dục, giữ cân nặng hợp lý và không hút thuốc sẽ làm giảm phần nào nguy cơ phát triển ung thư tụy.

Chế độ ăn uống ngừa ung thư tụy

Nhiều nghiên cứu đã cố gắng xác định loại thực phẩm nào, nếu có, góp phần phát triển ung thư tụy. Các kết quả không cho phép bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

Chế độ ăn uống điển hình của người Mỹ, nhiều chất béo và thịt hun khói hoặc các loại thịt chế biến khác, có liên quan đến ung thư tụy trong một số nhưng không phải tất cả các nghiên cứu.

Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây tươi và rau quả dường như bảo vệ chống lại ung thư tụy trong một số nhưng không phải tất cả các nghiên cứu.

Trong các thí nghiệm, những con chuột thí nghiệm được ăn một chế độ ăn giàu protein, nhiều chất béo liên tục được phát hiện là có khả năng phát triển ung thư tụy. Tuy nhiên, dữ liệu phòng thí nghiệm không nhất thiết đúng với con người.

Không có chế độ ăn kiêng nào được chứng minh là có thể thay đổi nguy cơ mắc bệnh ung thư tụy. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, với thịt nạc vừa phải là chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe tổng thể.

Điểm mấu chốt là không có kỹ thuật chắc chắn nào để ngăn ngừa ung thư tụy. Tuy nhiên, không hút thuốc, tập thể dục và ăn một chế độ dinh dưỡng hợp lý là sự lựa chọn lối sống tốt nhất cho sức khỏe tổng thể.

Thống kê của Tổ chức y tế thế giới cho thấy ung thư tụy chỉ đứng thứ 14 về tỷ lệ mắc tuy nhiên lại đứng hàng thứ 7 về tỷ lệ tử vong do ung thư. Điều này cho thấy tiên lượng của ung thư tụy rất xấu, trên thực tế tỷ lệ sống trung bình sau 5 năm của ung thư tụy chỉ khoảng 9,3%

Nguyên nhân chủ yếu khiến ung thư tụy có tiên lượng xấu so với ung thư tiêu hóa khác là bởi tụy có vị trí đặc biệt ở rất sâu trong ổ bụng, triệu chứng lâm sàng nghèo nàn lại dễ nhầm với bệnh khác nên người bệnh thường được chẩn ở giai đoạn muộn. Tại Mỹ, chỉ 10% bệnh nhân ung thư tụy được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, trong khi đó 53% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn IV khi đã có di căn xa.