Thứ tư, 03/03/2021 - 20:38

Ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào?

Dân trí

Ung thư thực quản ở giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu rõ ràng, thường đến khi ở giai đoạn tiến triển mới có triệu chứng như nghẹn, khó nuốt, đau rát cổ họng.

Thực quản là một ống tiêu hóa chứa thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Ung thư xuất phát từ thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến, tùy thuộc vào loại tế bào ung thư. Ung thư biểu mô vảy xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và thường xuất phát ở phần trên và giữa thực quản. Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản. Phác đồ điều trị gần giống nhau ở cả hai loại ung thư thực quản. 

Khi khối u phát triển ra ngoài thực quản, đầu tiên nó thường đi đến hệ bạch huyết và cũng có thể xâm lấn ra hầu hết các bộ phận khác của cơ thể bao gồm gan, phổi, não, xương…

Ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào? - 1

Các dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Theo bác sĩ Bệnh viện K Trung ương, ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên khi khối u phát triển, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng: nuốt đau, nuốt khó; gầy sút cân nhiều; đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai; rát họng hoặc ho kéo dài; nôn; ho ra máu. 

Các triệu chứng này có thể do ung thư thực quản gây ra hoặc do một căn bệnh khác. Với các triệu chứng này, bạn cần phải đến bác sĩ kiểm tra để được thăm khám và tư vấn.

Các giai đoạn của ung thư thực quản

Khi đã được chẩn đoán là ung thư thực quản, bác sĩ cần phải biết đánh giá giai đoạn của ung thư hay còn gọi là mức độ phát triển, di căn của khối u. Đánh giá giai đoạn là bước để tìm ra xem khối u đã xâm lấn hay chưa và đã xâm lấn đến bộ phận nào của cơ thể. Biết được giai đoạn của bệnh sẽ giúp các thầy thuốc lập kế hoạch điều trị. 

Dưới đây mô tả 4 giai đoạn của ung thư thực quản:

-  Giai đoạn 1: Ung thư chỉ nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản.

-  Giai đoạn 2: Ung thư lan đến lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn đến tổ chức bạch huyết lân cận. Ung thư chưa xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể.

-  Giai đoạn 3: Ung thư xâm lấn lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn tổ chức hoặc hạch bạch huyết trong vùng cạnh thực quản.

-  Giai đoạn 4: Ung thư xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư có thể lan đến mọi vị trí bao gồm gan, phổi não xương.

Ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào? - 2
Theo bác sĩ, việc khám sức khỏe định kỳ vô cùng quan trọng dù bệnh nhân đã và đang điều trị ung thư hay chưa mắc bệnh

Tiên lượng của ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một bệnh lý rất nguy hiểm bởi bệnh có diễn biến âm thầm, không có triệu chứng điển hình nên rất khó phát hiện. Hầu hết người bệnh khi phát hiện đều ở giai đoạn muộn, tiên lượng sống sót sau 5 năm tương đối thấp. 

Theo một số thống kê cho biết, tỷ lệ sống 5 năm theo từng giai đoạn phát triển của ung thư thực quản như sau:

Giai đoạn 1: Khoảng 72% bệnh nhân có thể kéo dài được sự sống đến 5 năm.

Giai đoạn 2: Khoảng 64% bệnh nhân kéo dài được sự sống đến 5 năm.

Giai đoạn 3: Khoảng 50% bệnh nhân kéo dài sự sống được đến 5 năm.

Giai đoạn 4: Khoảng 38% bệnh nhân sống được đến 5 năm.

Nhìn chung, tỷ lệ sống ở người bị ung thư thực quản giai đoạn cuối khá thấp, do lúc này khối u đã lan tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Thậm chí, một số trường hợp mắc ung thư giai đoạn cuối có thể tử vong chỉ vài tuần ngay sau khi được chẩn đoán bệnh hoặc chỉ kéo dài sự sống được thêm vài tháng. Thời gian sống trung bình của người mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ từ khoảng 4-6 tháng, rất khó kéo dài được đến 5 năm.

Phòng ung thư thực quản

Để phòng tránh ung thư thực quản, bác sĩ Bệnh viện K Trung ương khuyến cáo nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng hợp lý. Trong chế độ ăn uống hàng ngày nên bổ sung thêm nhiều rau có thể giúp phòng tránh ung thư thực quản. Không nên hoặc hạn chế ăn những thực phẩm hun khói, chiên dầu mỡ; không nên ăn những đồ ăn quá nóng. Tốc độ ăn cũng không nên quá nhanh vì chúng cũng dễ gây tổn thương cho thực quản.

Ngoài ra, không nên ăn những thực phẩm dễ gây ung thư. Những thực phẩm như lạc, đậu nành đã bị mốc thì không nên ăn. Đồng thời, nên cai rượu và thuốc lá vì chúng đều là những tác nhân gây tổn thương thực quản.

Người dân cũng cần kiên trì tập thể dục có thể phòng ngừa ung thư thực quản. Tập thể dục đều đặn không chỉ có thể tăng cường sức khỏe mà còn giúp phòng tránh mắc ung thư thực quản. Hàng ngày nên kiên trì tập luyện 1 tiếng, chú ý không nên tập quá sức, nên điều chỉnh lượng tập luyện trong 1 tiếng tùy vào tình trạng sức khỏe của bản thân.

Hà An

Đáng quan tâm