Ung thư phổi giai đoạn 3: Dấu hiệu nhận biết và tiên lượng của bệnh

Hà An

(Dân trí) - Cứ 3 người được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn 3A thì có một người sống được ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán. Đối với giai đoạn 3B, tỷ lệ sống trung bình 5 năm là 26%, giai đoạn 3C là 13%.

Hầu hết ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được phát hiện sau khi nó chuyển sang giai đoạn nặng. Điều đó một phần là do bệnh tiến triển nhanh chóng và thường không có dấu hiệu ở giai đoạn đầu.

Ung thư phổi giai đoạn 3: Dấu hiệu nhận biết và tiên lượng của bệnh - 1

90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

- Ho không khỏi, đây là triệu chứng phổ biến nhất.

- Giảm cân không rõ nguyên nhân.

- Khó thở hoặc thở khò khè.

- Đau ở ngực.

- Ho ra máu.

- Giọng khàn. 

Theo Webmd, nếu ung thư phổi giai đoạn 3 đã lan ra ngoài phổi, nó có thể gây ra các triệu chứng khác. Ví dụ, bạn có thể bị đau xương nếu nó đã lan đến xương của bạn.

Cứ 3 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 3A thì có một người sống được ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán. Đối với giai đoạn 3B, tỷ lệ sống trung bình 5 năm là 26%. Đối với giai đoạn 3C là 13%.

Tiên lượng của bệnh có thể tốt hơn nếu bạn:

- Giảm ít hơn 5% trọng lượng của bạn trước khi bắt đầu điều trị.

- Là phụ nữ.

- Không bị nhiễm trùng phổi, xẹp phổi hoặc tích tụ chất lỏng xung quanh phổi.

- Có một loại tế bào ung thư đáp ứng tốt với một số phương pháp điều trị.

Sống chung với ung thư phổi giai đoạn 3

Kiểm soát cơn đau của bạn: Bạn có thể bị tổn thương không chỉ do ung thư mà còn do các phương pháp điều trị. Làm việc với bác sĩ của bạn để kiểm soát cơn đau của bạn tốt nhất có thể. Điều đó cũng có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm.

Giảm các triệu chứng khác: Giảm cân là điều phổ biến khi bạn bị ung thư. Ăn uống đầy đủ để giúp giữ sức và ngăn ngừa nhiễm trùng. Đối với những cơn ho liên tục, bạn có thể thấy thuyên giảm với: máy giữ ẩm, bài tập hít thở sâu… Phục hồi chức năng phổi cũng có thể cải thiện các triệu chứng và chất lượng cuộc sống của bạn. Nó có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn và hoạt động tích cực hơn.

Từ bỏ hút thuốc: Không bao giờ là quá muộn để dừng lại. Những người từ bỏ hút thuốc trước khi điều trị ung thư có xu hướng đáp ứng tốt hơn. Nếu bạn khó bỏ thuốc, một chương trình cai thuốc lá có thể hữu ích.

Kết nối với những người khác: Có thể hữu ích khi nói chuyện với nhân viên xã hội y tế, chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần hoặc các chuyên gia khác. Tham gia nhóm hỗ trợ ung thư, trực tiếp hoặc trực tuyến.