Ung thư dạ dày có phòng ngừa được không?

Hà An

(Dân trí) - Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ tư trên thế giới. Không có gì đảm bảo rằng bạn có thể ngăn chặn nó, nhưng có nhiều điều bạn có thể làm để giảm khả năng mắc phải nó.

Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn:

- Kiểm tra vết loét: Helicobacter pylori (H. Pylori) là một loại vi khuẩn phổ biến. Nó không phải lúc nào cũng khiến người bệnh bị ốm, nhưng nó có thể lây nhiễm sang niêm mạc dạ dày của bạn và gây loét. Nó nó có thể gây ung thư. Nếu bạn bị loét dạ dày, bác sĩ có thể cần kiểm tra xem bạn có bị nhiễm H. pylori hay không và điều trị nó.

- Ăn nhiều rau và trái cây: Bạn hãy đảm bảo mỗi bữa ăn bao gồm nhiều trái cây tươi và rau quả. Điều đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Cam, chanh và bưởi là những lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, với bưởi, bạn có thể muốn hỏi bác sĩ xem nó có ảnh hưởng đến bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng không (bao gồm cả statin, loại mà nhiều người dùng để giảm mức LDL hoặc mức cholesterol "có hại").

Ung thư dạ dày có phòng ngừa được không? - 1

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị chọn cá, thịt gia cầm hoặc đậu, thay vì thịt chế biến sẵn hoặc thịt đỏ, và bánh mì nguyên hạt, mì ống và ngũ cốc, thay vì ngũ cốc tinh chế (ví dụ, bột mì nguyên cám thay vì bột mì trắng).

- Cắt giảm thực phẩm hun khói: Vào những ngày trước khi có tủ lạnh, người ta hun khói, ngâm, muối để bảo quản thực phẩm. Một lượng lớn muối và chất bảo quản có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và khiến bạn dễ bị ung thư dạ dày. Vì vậy, hãy hạn chế thực phẩm hun khói và ngâm chua, bao gồm cả thịt và cá ướp muối.

- Thay đổi thói quen không tốt cho cơ thể: Hút thuốc lá khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư dạ dày. Nếu bạn cần giúp đỡ bỏ thuốc lá, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bên cạnh đó, cũng tránh khói thuốc thụ động của người khác.

- Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục là một thói quen hàng ngày mang lại hiệu quả từ đầu đến chân. Giữ gìn sức khỏe và năng động có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau và các vấn đề sức khỏe khác

- Kiểm tra cân nặng của bạn: Những người thừa cân có thể dễ bị ung thư dạ dày. Nếu bạn không chắc liệu cân nặng của mình có trong mức khỏe mạnh hay không, hãy hỏi bác sĩ.

- Sử dụng aspirin một cách khôn ngoan: Bạn có thể dùng aspirin, ibuprofen và các loại thuốc không kê đơn khác như thuốc này để giảm đau, hạ sốt hoặc sưng tấy. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và ruột kết. Nhưng bạn không nên dùng những loại thuốc đó để ngăn ngừa ung thư dạ dày, vì chúng cũng có thể gây chảy máu trong. Bác sĩ của bạn có thể giải thích những gì tốt nhất cho bạn.

- Cân nhắc xét nghiệm di truyền: Bệnh ung thư dạ dày có di truyền trong gia đình bạn không? Xét nghiệm di truyền có thể cho bạn biết nếu bạn mang một số gen nhất định khiến bạn nhạy cảm hơn với ung thư dạ dày, bao gồm gen CDH1 và hội chứng Lynch.