Bệnh nhân ung thư dạ dày cần bổ sung vitamin và khoáng chất

(Dân trí) - Bệnh nhân ung thư dạ dày thường thiếu vitamin và khoáng chất. Điều này có thể là do phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần dạ dày hoặc một khối u lớn gây khó khăn cho việc ăn uống.

Bác sĩ có thể đề xuất các cách giúp bạn có đủ lượng vitamin và khoáng chất.

Vitamin B12

Vitamin B12 rất quan trọng trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu cũng như giữ cho hệ thống thần kinh và tiêu hóa khỏe mạnh. Mức vitamin B12 thấp xảy ra sau khi cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần dạ dày và có thể dẫn đến thiếu máu. Các tế bào trong niêm mạc dạ dày (tế bào thành) tạo ra một chất gọi là yếu tố nội tại, giúp cơ thể hấp thụ vitamin B12.

Thiếu máu do lượng vitamin B12 thấp được gọi là thiếu máu ác tính. Những người đã phẫu thuật ung thư dạ dày thường được cung cấp vitamin B12 (bằng cách tiêm hoặc uống bổ sung) để giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần bổ sung vitamin và khoáng chất - 1

Sắt

Sắt là một khoáng chất quan trọng trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu. Mức độ sắt thấp xảy ra do dạ dày tạo ra ít axit hơn sau khi cắt dạ dày (phẫu thuật cắt bỏ dạ dày). Axit dạ dày cần thiết để giúp cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn. Mức độ sắt cũng bị ảnh hưởng vì một phần của tá tràng, nơi phần lớn chất sắt được hấp thụ, có thể bị loại bỏ bằng phẫu thuật cắt dạ dày.

Lượng sắt thấp cũng có thể dẫn đến thiếu máu. Nếu bạn đã cắt dạ dày, bạn có thể được cung cấp chất bổ sung sắt. Chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể khuyên bạn ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt hơn như lá, rau xanh, gan và cá.

Canxi

Canxi là một khoáng chất quan trọng để xây dựng xương và răng chắc khỏe. Khi cắt bỏ tá tràng bằng phẫu thuật, sự hấp thụ canxi sẽ giảm xuống. Sự hấp thụ canxi cũng bị giảm do hội chứng đổ thải vì các chất trong dạ dày được tống vào ruột quá nhanh.

Một người bị ung thư dạ dày có thể không nhận đủ canxi từ thức ăn của họ. Mức canxi thấp có thể dẫn đến loãng xương. Bác sĩ có thể đề nghị bạn bổ sung canxi để điều trị lượng canxi thấp.

Folate

Folate rất quan trọng để tạo ra các tế bào hồng cầu. Mức folate thấp có thể xảy ra vì những người bị ung thư dạ dày có thể gặp vấn đề trong việc ăn uống lành mạnh. Sự hấp thụ và tiêu hóa folate có thể bị thay đổi do những thay đổi trong cấu trúc của dạ dày và ruột sau khi phẫu thuật. Không nhận đủ folate có thể dẫn đến thiếu máu.

Các chất bổ sung vitamin và khoáng chất khác

Bạn cũng có thể cần bổ sung vitamin và khoáng chất khác nếu dạ dày của bạn đã bị cắt bỏ. Chế độ ăn uống lành mạnh thường không cung cấp đủ vitamin hoặc khoáng chất nếu cơ thể không thể hấp thụ chúng đúng cách từ thực phẩm thông thường. Bác sĩ có thể đề nghị một loại vitamin tổng hợp có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm