Ung thư cổ tử cung có thể phát hiện sớm không?

(Dân trí) - Cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là làm các xét nghiệm tầm soát thường xuyên. Các xét nghiệm để tầm soát ung thư cổ tử cung là xét nghiệm HPV và xét nghiệm Pap.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, làm xét nghiệm thường xuyên đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và cứu sống nhiều người. Điều quan trọng nhất cần nhớ là thường xuyên kiểm tra sức khỏe, bất kể bạn nhận được xét nghiệm nào.

Việc phát hiện sớm giúp cải thiện đáng kể cơ hội điều trị thành công các bệnh tiền ung thư và ung thư. Nhận thức được bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung cũng có thể giúp tránh chậm trễ trong việc chẩn đoán.

Ung thư cổ tử cung có thể phát hiện sớm không? - 1

Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu và tiền ung thư thường không có triệu chứng. Các triệu chứng thường không bắt đầu cho đến khi ung thư trở nên lớn hơn và phát triển vào mô lân cận. Khi điều này xảy ra, các triệu chứng phổ biến nhất là:

- Chảy máu âm đạo bất thường, chẳng hạn như chảy máu sau khi quan hệ tình dục qua âm đạo, chảy máu sau khi mãn kinh, chảy máu và lấm tấm giữa các kỳ kinh hoặc có kinh nguyệt kéo dài hơn hoặc nặng hơn bình thường. Chảy máu sau khi thụt rửa cũng có thể xảy ra.

- Tiết dịch bất thường từ âm đạo - dịch tiết ra có thể chứa một ít máu và có thể xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh.

- Đau khi quan hệ tình dục.

- Đau ở vùng xương chậu.

Các dấu hiệu và triệu chứng khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn có thể bao gồm:

- Sưng chân

- Vấn đề khi đi tiểu hoặc đi tiêu

- Có máu trong nước tiểu

Những dấu hiệu và triệu chứng này cũng có thể do các bệnh lý khác ngoài ung thư cổ tử cung gây ra. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Việc bỏ qua các triệu chứng có thể cho phép ung thư phát triển sang giai đoạn nặng hơn và giảm cơ hội điều trị thành công của bạn.

Để có cơ hội tốt nhất cho việc điều trị thành công, đừng đợi các triệu chứng xuất hiện, thay vào đó thường xuyên làm các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung.

Tin liên quan
Đang được quan tâm