Ra máu sau tầm soát ung thư cổ tử cung có đáng ngại?

(Dân trí) - Có một số trường hợp âm đạo sẽ bị chảy máu sau khi xét nghiệm xong, điều này không đáng ngại.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến thường gặp ở phụ nữ, đây cũng là mối quan tâm đặc biệt của chị em từ độ tuổi 30 trở lên. 

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, Việt Nam có khoảng 4 nghìn ca mắc mới ung thư cổ tử cung và có hơn 2 nghìn ca tử vong vì căn bệnh này.

Ngày càng có nhiều chị em quan tâm hơn đến việc tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Tầm soát ung thư cổ tử cung rất quan trọng đối với chị em phụ nữ, đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên từ 35 - 44 tuổi. Đây là phương pháp phát hiện ra các tế bào ung thư sớm bằng cách tìm ra tế bào bất thường trước khi chúng biến đổi thành tế bào ung thư. Nhờ vậy, quá trình ngăn chặn, điều trị bệnh ung thư cổ tử cung đạt thành công lên tới 75 - 90%.

Ngày càng có nhiều chị em phụ nữ chủ động hơn, thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Hiện nay có 2 phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng phổ biến nhất là Pap và HPV. Các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện kết hợp xét nghiệm HPV với xét nghiệm PAP- Smear giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả cao nhất.  Quy trình thực hiện xét nghiệm Pap thường diễn ra rất nhanh gọn và đơn giản, thường chỉ mất tầm vài phút. Bạn sẽ được các bác sĩ và y tá hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm.

Sau khi thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung, chị em hoàn toàn có thể vận động đi lại, ăn uống như bình thường. Có một số trường hợp âm đạo sẽ bị chảy máu sau khi xét nghiệm xong. Tuy nhiên đây là hiện tượng bình thường nên chị em không cần quá lo lắng. Chỉ khi máu chảy quá nhiều thì cần thông báo với bác sĩ để được kiểm tra.

Đang được quan tâm