Ủ bệnh đến 20 năm, căn bệnh quái ác đang quay trở lại, khó chẩn đoán

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh nhân phong gần đây bắt đầu có xu hướng gia tăng. Gần 20 ca phát hiện tại viện triệu chứng không điển hình, khó chẩn đoán.

Ngày 26/3, tại BV Da liễu Trung ương đã diễn ra Lễ trao tặng thuốc phòng chống bệnh phong của Tổ chức Y tế thế giới cho Chương trình phòng chống phong của Việt Nam. Trong đợt trao tặng này, WHO trao gần 3.000 vỉ thuốc phong; 20.000 viên Lampren (thuốc điều trị cơn phản ứng cho người có cơn phản ứng phong).

Ủ bệnh đến 20 năm, căn bệnh quái ác đang quay trở lại, khó chẩn đoán - 1

Ông Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam trao tặng thuốc phòng chống bệnh phong cho Chương trình phòng chống phong của Việt Nam.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, sự hỗ trợ này rất quan trọng bởi việc đảm bảo thuốc điều trị kịp thời sẽ làm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm và tình trạng tàn tật của bệnh nhân. Điều này làm giảm gánh nặng cho gia đình bệnh nhân và xã hội. Đây là mấu chốt quan trọng làm nên sự thành công của chương trình phòng chống phong quốc gia.

Theo PGS Thường, nhắc đến bệnh phong, nhiều người đang lãng quên căn bệnh này. Nhưng trên thực tế, bệnh phong đang có xu hướng quay trở lại trong khi các tỉnh thành của chúng ta đã được công nhận loại trừ căn bệnh này từ năm 2015.

Cụ thể, tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ năm 2018 trở lại đây đã phát hiện  gần 20 ca phong. Đáng nói, đây đều là các ca khó chẩn đoán, triệu chứng lâm sàng không điển hình.

Lý giải sự quay trở lại của bệnh phong, dù 63 tỉnh thành trong cả nước đã được công nhận loại trừ bệnh phong theo tiêu chuẩn Việt Nam, PGS Thường cho biết trực khuẩn phong ủ bệnh dài (có thể lên tới 20 năm), triệu chứng cơ năng lúc mới biểu hiện bệnh khá mờ nhạt.

"Vì thế, để tiến tới thanh toán được bệnh phong chúng ta cần phải có khoảng thời gian rất dài và cần các hoạt động tích cực như đào tạo để bệnh phong không bị lãng quên. Gần 20 bệnh nhân phong mới được phát hiện tại BV Da liễu Trung ương đều là những trường hợp triệu chứng không điển hình và khó chẩn đoán nếu không có đội ngũ những bác sĩ giàu kinh nghiệm và các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu. Công tác đào tạo, đào tạo lại và cập nhật các kiến thức về bệnh phong cho các cán bộ y tế thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng, ngay cả cho những bác sĩ tuyến trung ương", PGS Thường cho biết.

Hiện nay, số lượng bệnh nhân phong mới khoảng 100-200 ca/năm. Cả nước có 21 khu điều trị và 15 làng phong. Số bệnh nhân phong đang quản lý là 10.000 ca; số bệnh nhân tàn tật độ 2 là 18.000 ca.

Đang được quan tâm