Thứ năm, 08/04/2021 - 17:48

Tỷ lệ gặp phản ứng phụ sau tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam là bao nhiêu?

Dân trí

Trong số hơn 55.000 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca, tỷ lệ gặp phản ứng thông thường là 33%, có một phần nghìn trường hợp có phản ứng quá mẫn.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 8/4, sau một tháng Việt Nam triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, hơn 55.000 trường hợp tiêm vắc xin AstraZeneca đều an toàn. 

Vắc xin của AstraZeneca được cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và là 1 trong 3 vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Trong quá trình triển khai tiêm vắc xin, hệ thống giám sát tiêm chủng đã ghi nhận khoảng 33% các trường hợp phản ứng nhẹ thông thường như đau, đỏ tại chỗ tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu, buồn nôn. Các dấu hiệu này tự khỏi trong 1-2 ngày sau tiêm và người được tiêm không cần điều trị gì. Đây là dấu hiệu bình thường gặp phải không chỉ ở vắc xin phòng Covid-19, mà còn ở các loại vắc xin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khác như sởi, ho gà, uốn ván…

Tỷ lệ gặp phản ứng phụ sau tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam là bao nhiêu? - 1

Hệ thống giám sát cũng ghi nhận có khoảng 1‰ (một phần nghìn) trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm, được xử trí đúng theo quy định. Sức khỏe của những người này đều đã ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế. 

Những số liệu ghi nhận phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại Việt Nam trong một tháng qua thấp tương đương so với những số liệu do nhà sản xuất cung cấp. Đặc biệt, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng.

Mới đây, các cơ quan báo chí thông tin Châu Âu ghi nhận một số trường hợp sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca có liên quan đến tình trạng đông máu, huyết khối. Những thông tin này gây tâm lý gây hoang mang trong dư luận, khiến nhiều người chần chừ hoặc hủy bỏ lịch tiêm chủng; ảnh hưởng rất lớn đến khả năng bao phủ của vắc xin tại mỗi khu vực, quốc gia cũng như toàn cầu. Đặc biệt, khi một số quốc gia châu Âu dừng tiêm vắc xin, số ca mắc Covid-19 ở các nước này tăng trở lại như Đức, Pháp… 

Theo khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và WHO, trường hợp xuất hiện tình trạng giảm tiểu cầu và huyết khối tĩnh mạch có liên quan đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca là rất hiếm gặp; trong khi lợi ích của việc tiêm vắc xin mang lại trong việc bảo vệ mỗi cá nhân và cả cộng đồng trước Covid-19 lớn hơn rất nhiều so với những rủi ro rất hiếm gặp nói trên. 

Do vậy, WHO khuyến cáo các nước tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 của AstraZeneca để tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh trong cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. 

Trên cơ sở khuyến cáo của WHO và thực tiễn kết quả triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca tại Việt Nam trong 1 tháng qua, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, tích cực và chủ động thực hiện các khuyến cáo của các chuyên gia y tế, các cơ quan chuyên môn về tiêm vắc xin phòng Covid-19. Khi đến lượt mình được tiêm vắc xin, hãy đến các cơ sở tiêm chủng của địa phương để được tiêm chủng, theo dõi sức khỏe, thông tin cho nhân viên y tế về các phản ứng sau tiêm. 

Nam Phương

Từ khóa:
Đáng quan tâm