Thứ năm, 01/04/2021 - 11:13

Hơn 800.000 liều vắc xin Covid-19 của COVAX về đến Việt Nam

Dân trí

Sáng 1/4, 811.200 liều vắc xin phòng Covid-19 của COVAX Facillity thông qua UNICEF đã về đến sân bay Quốc tế Nội Bài.

Đây là lô vắc xin đầu tiên trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility cho Việt Nam cùng với 92 quốc gia trên toàn thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng bà  Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cùng tiếp nhận lô vắc xin tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Hơn 800.000 liều vắc xin Covid-19 của COVAX về đến Việt Nam - 1
Lô vắc xin đầu tiên của COVAX về đến Việt Nam sáng 1/4.

Lô vắc xin này đã được chuyển đến bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Sau đó, Bộ Y tế sẽ phân bổ vắc xin để tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố trong tháng 4.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, do chậm trễ trong sản xuất, việc giao hàng bị chậm lại tới tất cả quốc gia tham gia COVAX, không riêng Việt Nam.

Theo kế hoạch, COVAX sẽ cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều vắc xin AstraZeneca. Lô đầu tiên dự kiến về ngày 25/3 với 1,37 triệu liều, tuy nhiên do nguồn cung hạn chế nên tiến trình cung ứng vắc xin bị chậm lại và lô đầu tiên đến Việt Nam ít hơn kế hoạch.

COVAX cam kết cung cấp cho Việt Nam 4,176 triệu liều vắc xin Covid-19 trong các đợt từ nay đến cuối tháng 5. Các lô còn lại trong cam kết 30 triệu liều sẽ về đến Việt Nam vào cuối năm nay và đầu năm 2022. Toàn bộ số vắc xin này sẽ được COVAX cung cấp miễn phí thông qua UNICEF mua và cung ứng.

COVAX facility là một cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin Covid-19. Trong cơ chế này Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với GAVI, UNICEF, CEPI, các nhà sản xuất vắc xin và các đối tác để đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vắc xin một cách công bằng và hiệu quả.

COVAX sẽ đảm bảo cho các quốc gia tham gia cơ chế này được tiếp cận vắc xin với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021. Hiện COVAX có 92 thành viên.

Nam Phương

Từ khóa:
Đáng quan tâm