Tuyệt đối không đựng thức ăn nóng trên 100 độ C trong hộp xốp
(Dân trí) - Không sử dụng hộp xốp đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên 100 độ C, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng; Không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm…)…vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Đó là một trong những nội dung Hướng dẫn quản lý và sử dụng hộp xốp, hộp nhựa trong chứa đựng thực phẩm mà Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm vừa ban hành.
Trong hướng dẫn này, Cục ATVSTP cũng nêu rõ, hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm có bản chất là Expanded Polystyrene (EPS), hoặc Polystyrene (PS) hoặc Polypropylene (PP), hoặc Polyethylene Terephtalate (PET) đã và đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Các cơ quan chức năng và nghiên cứu của Mỹ, Châu Âu và Hồng Kông đã có các đánh giá đối với các loại hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm và thấy rằng các loại hộp này là an toàn cho chứa đựng thực phẩm nếu được sản xuất đúng quy định và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Vì thế, Cục đã ban hành hướng dẫn cụ thể, để người dân sử dụng hộp xốp an toàn.
Theo đó, Cục cũng khuyến cáo, người dân chỉ sử dụng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm; Sử dụng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất; Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ dùng một lần. Đặc biệt, không nên dùng các hộp xốp chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài; Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp.
Ngoài hướng dẫn người dân cách sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm an toàn, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng yêu cầu các nhà sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm. Chỉ sử dụng các loại vật liệu sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm.
Ngoài ra cũng rất quan trọng, đó là cần có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ a xít, độ kiềm...) theo yêu cầu của sản phẩm và nên công bố tiêu chuẩn sản phẩm hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
Hồng Hải