Thứ sáu, 13/11/2015 - 13:47

Quảng Nam:

Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến tận khu phố, khu dân cư

Dân trí

Để đạt mục tiêu đến năm 2020 có trên 95% dân số có bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tuyên truyền về chính sách bảo hiểm y tế đến tận khu phố, khu dân cư, thôn, xóm...

Thực hiện chương trình công tác tuyên truyền năm 2015, trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam đã thực hiện công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đạt được những kết quả khá tốt.

Tuyên truyền Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật BHYT đến cán bộ chi tổ hội viên Phụ nữ trên địa bàn huyện Núi Thành
Tuyên truyền Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật BHYT đến cán bộ chi tổ hội viên Phụ nữ trên địa bàn huyện Núi Thành

Theo ông Phạm Ngọc Hà, Phó Giám đốc BHXH Quảng Nam, đơn vị quan tâm rất lớn đến công tác tuyên truyền về các chính sách BHYT, BHXH trên địa bàn. Theo đó, BHXH Quảng Nam đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, sở, ngành tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật BHXH (sửa đổi) đến các cấp ủy Đảng.

Ngoài ra phối hợp với các đơn vị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Thanh tra tỉnh, ngành LĐTB-XH, Liên Hiệp Hội Phụ nữ tỉnh, Liên đoàn lao động, ngành GD-ĐT, ngành Y tế, Mặt trận... để tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương chính sách về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đến chủ sử dụng lao động, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Do đó, nhận thức của các cấp ủy Đảng về BHYT, BHXH được tăng lên.

Thông tin tuyên truyền Luật BHXH-Luật BHYT được phổ biến rộng rãi đến người dân
Thông tin tuyên truyền Luật BHXH-Luật BHYT được phổ biến rộng rãi đến người dân

“Hiện nay, tỉnh Quảng Nam có trên 86% dân số tham gia BHYT; tuy nhiên phấn đấu đến năm 2020, tỉnh Quảng Nam đạt mục tiêu 95% dân số có BHYT. Do đó, công tác tuyên truyền đóng vai trò cực kỳ quan trọng”, ông Phạm Ngọc Hà cho biết.

Bằng tất cả phương tiện tuyên truyền, hiện nay ở mỗi huyện được đầu tư ít nhất 2 pano trên các tuyến đường lớn hay khu dân cư đông đúc, hoặc in tờ rơi, tờ gấp gửi trực tiếp đến các cấp ủy Đảng, đến sinh viên, hộ gia đình để người dân nắm bắt thông tin liên quan đến chính sách BHYT. Bên cạnh đó là tuyên truyền loa truyền thanh trực tuyến ở xã đến tận người dân, tổ chức đối thoại với người dân ở từng khu vực để vừa tuyên truyền vừa tháo gỡ những vướng mắc.

Ông Phạm Ngọc Hà cho biết, hiện nay BHXH Quảng Nam có trên 400 đại lý thu BHXH và BHYT, và quan trọng hơn nữa các đại lý này được giao làm cộng tác viên tuyên truyền nối dài cho BHXH của tỉnh. Những vấn đề của người dân được tháo gỡ cũng thông qua kênh này rất hiệu quả. Qua đây, chính sách BHYT, BHXH đến được với người dân, đi vào với cuộc sống.

Tuyên truyền trực quang dưới các hình thức tại trụ sở BHXH huyện Thăng Bình
Tuyên truyền trực quang dưới các hình thức tại trụ sở BHXH huyện Thăng Bình

Trong thời gian qua, trang Thông tin điện tử BHXH tỉnh đã được nâng cấp, đổi mới về hình thức, nội dung và chất lượng thông tin được nâng lên đã thu hút được nhiều lượt người truy cập. Trong đó, đã biên tập đăng hàng trăm tin, bài, mở rộng thêm chuyên mục hỏi đáp về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với rất nhiều câu hỏi do bạn đọc gởi đến và được Ban Biên tập giải đáp kịp thời, đúng quy định.

Bên cạnh đó, Ban Biên tập thường xuyên cập nhập văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản liên quan về BHXH, BHYT, phản ánh kịp thời về tình hình thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và các thông tin liên quan đến hoạt động của ngành. Từ đầu năm đến nay, số lượng tin bài đăng trên website của BHXH tỉnh gần 350 tin bài và ảnh do các cộng tác viên trong và ngoài ngành thực hiện.

Nhìn chung, các hình thức tuyên truyền mà BHXH tỉnh tiến hành trong thời gian qua đều phát huy hiệu quả. Có thể nói việc tuyên truyền qua sóng đài phát thanh, truyền hình từ tỉnh đến cấp xã và thông qua pano, báo in, tờ rơi, được phát hành đến tận tay người dân là các mô hình truyền truyền hiệu quả nhất.

Kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH và BHYT, đến nay toàn tỉnh có 139.476 người tham gia BHXH (BHXH bắt buộc), 120.461 người tham gia BH thất nghiệp và 1.272.523 người tham gia BHYT (chiếm 86,5% dân số toàn tỉnh).

Công Bính