Tưởng "bất tử" sau khi khỏi Covid-19, F0 tái nhiễm chỉ sau một tháng

(Dân trí) - Hiện có nhiều người dân, đặc biệt là những người trẻ, đã được tiêm đủ mũi vaccine đang mang tâm lý "Ai rồi cũng là F0" hay "Mắc Covid-19 một lần để "bất tử".

Tái nhiễm Covid-19 sau chưa đầy một tháng

Trước Tết, chị Đ.T.M.L., 39 tuổi, địa chỉ tại Gia Lâm, Hà Nội phát hiện mắc Covid-19 sau khi xuất hiện triệu chứng ho, viêm họng.

Trong quá trình mắc Covid-19, chị L. diễn biến nhẹ và khỏi bệnh chỉ sau 6 ngày điều trị tại nhà.

"Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Pfizer khả năng nhiễm đã rất khó, lại từng mắc bệnh một lần nên tôi từng có suy nghĩ rằng mình "bất tử" với Covid-19. Thậm chí, tôi còn nói với bạn bè rằng, ai mắc Covid-19 tôi sẽ sang chăm", chị L. kể.

Tuy nhiên, 25 ngày sau khi khỏi Covid-19, chị L. lại xuất hiện triệu chứng ho. Ngày đầu bị ho, chị vẫn chủ quan nghĩ rằng đó là bệnh vặt. Tuy nhiên sang ngày tiếp theo, chị L. tiếp tục ho và kèm rát họng và sốt.

Tưởng bất tử sau khi khỏi Covid-19, F0 tái nhiễm chỉ sau một tháng - 1

Sau một tháng khỏi Covid-19, chị L. lại có kết quả dương tính (Ảnh minh họa).

"Tôi có kinh nghiệm mắc bệnh một lần, thấy triệu chứng rất giống mắc Covid-19 nên gọi dịch vụ xét nghiệm PCR tại nhà và sau đó cho kết quả dương tính SARS-CoV-2", chị L. cho biết.

Đáng chú ý, theo lời kể của chị L., trong lần thứ hai mắc bệnh, cơ thể mệt mỏi hơn rất nhiều, leo cầu thang thường xuyên bị hụt hơi. Chị còn bị sốt rất cao có lúc lên trên 40 độ C và còn ho quằn quại.

"Cứ bảo đã mắc rồi là không bị lại nhưng cuối cùng vẫn bị nhiễm như thường, triệu chứng thậm chí còn nặng hơn vì cơ thể trước đó còn chưa phục hồi hẳn. Tôi khuyên mọi người đừng chủ quan với căn bệnh này", chị L. nhấn mạnh.

Từng mắc Covid-19 vẫn có thể tái nhiễm

Tái nhiễm là trạng thái một bệnh nhân đã khỏi hẳn bệnh, sau một thời gian vẫn bị mắc lại bệnh đó.

Cơ sở chắc chắn nhất để khẳng định một bệnh nhân tái nhiễm SARS-CoV-2 là khi bệnh nhân đó từng nhiễm Covid-19, đã đủ tiêu chuẩn xác định khỏi bệnh, một thời gian dài sạch virus. Sau đó, bị nhiễm bệnh lại và nuôi cấy virus có mọc lại. Tức là lần nhiễm sau bệnh nhân đó mang virus sống chứ không phải mảnh xác virus tồn lưu từ lần nhiễm trước.

Tưởng bất tử sau khi khỏi Covid-19, F0 tái nhiễm chỉ sau một tháng - 2

Từng mắc Covid-19 vẫn có thể tái nhiễm (Ảnh minh họa).

Nhiều chuyên gia khuyến cáo, người đã từng mắc Covid-19 có thể tái nhiễm, đặc biệt là khi virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi. Ví dụ người từng mắc các biến thể SARS-CoV-2 cũ có thể dễ tái nhiễm biến thể Omicron.

Theo BS Trương Hữu Khanh, cố vấn Khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM), nếu người bệnh hiện giờ phát hiện tái nhiễm, thì khả năng mắc chủng Omicron.

"Nếu F0 mắc chủng Delta khỏi bệnh, nhiễm lại khả năng mắc Omicron, nhưng triệu chứng thường sẽ nhẹ hơn", BS Khanh nói.

Trao đổi với Dân trí, BS Phạm Văn Phúc - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, một số bệnh nhân Covid-19 sau khi được điều trị khỏi lại xuất hiện triệu chứng bệnh và cho kết quả xét nghiệm dương tính, sau một thời gian. Trong số các bệnh nhân bác sĩ này từng điều trị, trường hợp có hiện tượng tái nhiễm sớm nhất là 3 tuần sau khỏi bệnh.

"Các bệnh nhân tái nhiễm đó đa phần đều là triệu chứng nhẹ và đang điều trị ở nhà", BS Phúc cho hay.

Theo chuyên gia này, hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học hay thống kê cụ thể về việc người tái nhiễm có triệu chứng nặng hay nhẹ hơn so với lần đầu.

Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm oxy cao áp thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc Phòng cho biết, tình trạng tái nhiễm là có, tuy nhiên rất hiếm khi xảy ra ngay sau khi bệnh nhân mới khỏi bệnh. 

Theo BS Hoàng, F0 sau thời gian điều trị, xét nghiệm PCR âm tính, nhưng sau đó lại tái dương tính, có thể do quá trình lấy mẫu chưa đúng. Cũng có thể cơ thể người bệnh chưa hết hẳn virus, vẫn còn lại xác virus, nhưng đề kháng kém nên virus tiếp tục nhân lên. 

"Có nhiều người dù không có triệu chứng gì đặc biệt, nhưng 15 - 20 ngày rồi, virus vẫn chưa hết hẳn, chỉ số CT vẫn dao động ở khoảng 25-30. Với các trường hợp này, cần ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi tốt hơn để sớm có kết quả PCR âm tính", bác sĩ Hoàng nói.

Những ngày qua, số bệnh nhân Covid-19 tại nước ta tăng mạnh. Trong ngày 23/2, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 60.355 ca nhiễm mới. 25 tỉnh thành ghi nhận số F0 trong ngày vượt 1.000 ca, trong đó cao nhất tại Hà Nội với 7.419 trường hợp.

Theo nhận định của các chuyên gia dịch tễ, một trong những nguyên nhân khiến dịch lây lan mạnh là do người dân đã có tâm lý chủ quan, không thực hiện quy định về phòng, chống dịch, 5K, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Có một bộ phận không nhỏ người bệnh tự phát hiện nhiễm nhưng không khai báo, không tự cách ly cũng dẫn đến làm gia tăng ca mắc. Chưa kể những trường hợp nhiễm không triệu chứng mà không biết cũng là nguồn lây âm thầm trong cộng đồng…

Trước đó, trao đổi với Dân trí, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã cảnh báo: "Thích ứng với tình hình mới, chúng ta chấp nhận số ca mắc tăng cao. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thả lỏng, là chủ quan. Người dân phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm 5K mọi chỗ, mọi nơi, hạn chế tiếp xúc với đám đông, giảm đi lại không cần thiết, không tổ chức các hoạt động đông người không cần thiết, không tổ chức ăn uống linh đình, hạn chế thăm nom, tụ tập…"

Nguy hiểm hơn, hiện có nhiều người dân, đặc biệt là những người trẻ, đã được tiêm đủ mũi vaccine đang mang tâm lý "Ai rồi cũng là F0" hay "Mắc Covid-19 một lần để bất tử".