Thứ hai, 07/12/2015 - 07:26

Tước quyền hoạt động một công ty dược vì nhập “chui” chất Salbutamol

Dân trí

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động của một công ty dược vì vi phạm nghiêm trọng trong kinh doanh nguyên liệu Salbutamol. Được biết, công ty này đã nhập vượt 200kg Salbutmol so với số lượng được duyệt.

Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông (địa chỉ đăng ký kinh doanh: số 7 ngõ 39/1 Pháo Đài Láng,  phường Láng Thượng, quận Đống Đa Hà Nội) bị đình chỉ hoạt động do vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh nguyên liệu làm thuốc. Công ty này cũng bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, dừng xem xét, tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuốc, hồ sơ nhập khẩu thuốc.

Tước quyền hoạt động một công ty dược vì nhập “chui” chất Salbutamol - 1

Trước đó, qua công tác kiểm tra hậu mại, đoàn kiểm tra của Cục Quản lý Dược đã phát hiện Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol làm thuốc. Cụ thể, Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông đã nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol với số lượng thực tế nhiều hơn 200kg so với số lượng nguyên liệu trên đơn hàng được Cục Quản lý Dược duyệt.

Bên cạnh đó, công ty này còn bán buôn nguyên liệu Salbutamol cho đơn vị, cá nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (phạm vi sản xuất thuốc hoặc phạm vi bán buôn nguyên liệu làm thuốc).

Vì những sai phạm này, Cục Quản lý Dược đã ban hành quyết định đình chỉ việc kinh doanh thuốc của Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông cho đến khi có quyết định hủy bỏ việc đình chỉ này. Dừng tiếp nhận, xem xét hồ sơ đăng ký thuốc, hồ sơ nhập khẩu thuốc của Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông không thời hạn. Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược đã gửi công văn khẩn đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội căn cứ Điều 31 của Nghị định số 79/2006/NĐ-CP ngày 09/8/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược xem xét việc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông, báo cáo  về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/12/2015.

TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, cơ quan này cũng đã chuyển hồ sơ, tài liệu có liên quan đến vụ việc này tới Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về mội trường (C49) - Bộ Công an để cơ quan điều tra xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý Dược sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra hậu mại đối với tất cả các công ty nhập khẩu và kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc trên toàn quốc, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong nhập khẩu và kinh doanh dược phẩm.

Trong y tế, chất Salbutamol được quy định sử dụng chặt chẽ, kê đơn theo chỉ định của thầy thuốc điều trị nhiều bện đường hô hấp, đặc biệt là các bệnh hen phế quản, tắc nghẽn đường thở, viêm phế quản mạn tính. Tuy nhiên, có hiện tượng người dân lạm dụng chất Salbutamol trộn vào thức ăn chăn nuôi để tăng trọng và làm thịt siêu nạc. Công bố mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, trong 9 tháng đầu năm đã phát hiện 16% mẫu thịt có chất tạo nạc Salbutamol độc hại; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng; 10,3% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép.

Tú Anh