Tuần qua: TPHCM "báo động đỏ"; hơn 6.000 người liên quan một ca Covid-19

Nhóm phóng viên

(Dân trí) - Số bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch mới ở Việt Nam đã vượt mốc 9.000 ca, gấp 3 lần tổng số bệnh nhân của các đợt dịch trước cộng lại.

Số bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch mới ở Việt Nam đã vượt mốc 9.000 ca.

TPHCM "báo động đỏ" với 14 chuỗi lây nhiễm

Tuần qua: TPHCM báo động đỏ; hơn 6.000 người liên quan một ca Covid-19 - 1

Phun khử khuẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

TPHCM trở thành điểm nóng Covid-19 với hơn 1.300 ca bệnh xuất hiện ở tất cả 22 quận huyện, trong đó quận Gò Vấp đứng đầu về số bệnh nhân.

Thành phố đã xác định được 14 chuỗi lây nhiễm chính, đứng đầu là chuỗi nhóm truyền giáo, chuỗi Chung cư Ehome, chuỗi xưởng cơ khí hóc môn, chuỗi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM...

Đến nay, TPHCM đã có 6 bệnh viện phát hiện nhân viên mắc Covid-19. Nghiêm trọng nhất là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM có hơn 60 nhân viên y tế mắc bệnh và phải phong tỏa toàn bộ bệnh viện.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TPHCM tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần, kể từ 15/6. Thời gian tới, địa phương này cũng sẽ thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Cán bộ làm căn cước công dân mắc Covid-19 có hơn 6.000 người liên quan

Tuần qua: TPHCM báo động đỏ; hơn 6.000 người liên quan một ca Covid-19 - 2

Khu vực cách ly phòng chống Covid-19 (Ảnh minh họa).

Tuần qua, nhiều ca bệnh đặc biệt cũng đã được ghi nhận. Tại Nghệ An, một cán bộ công an có tham gia làm căn cước công dân tại huyện Diễn Châu đã mắc Covid-19. Qua điều tra, xác định bệnh nhân này có hơn 6.000 trường hợp liên quan.

Một nam tài xế xe ôm công nghệ tại quận 12 TPHCM, khi thấy các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong khu phong tỏa gần nơi mình sống, cũng ra lấy mẫu và có kết quả test nhanh dương tính.

Lực lượng chi viện rời tâm dịch sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Tuần qua: TPHCM báo động đỏ; hơn 6.000 người liên quan một ca Covid-19 - 3

Lực lượng chi viện Bắc Giang của Bệnh viện Chợ Rẫy đã về đến TPHCM.

Sau gần một tháng lao vào tâm dịch Bắc Giang, 13 bác sĩ đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã hoàn thành nhiệm vụ, trở về TPHCM.

"Sau 20 ngày vượt qua những khó khăn về dịch bệnh, dưới cái nắng khốc liệt của mùa hè, có những lúc chúng tôi cảm thấy kiệt sức. Tuy nhiên, kết quả chúng tôi đã nhận được là những niềm vui vỡ òa khi cơ bản kiểm soát được dịch tại Bắc Giang", BS Trần Thanh Linh, trưởng đoàn, chia sẻ.

Tuần qua: TPHCM báo động đỏ; hơn 6.000 người liên quan một ca Covid-19 - 4

Lực lượng chi viện của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cũng đã rời tâm dịch Bắc Giang sau hơn một tháng hỗ trợ điểm nóng này.

Ngày 18/6, lực lượng chi viện của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cũng đã rời tâm dịch Bắc Giang sau hơn một tháng hỗ trợ điểm nóng này. Đoàn gồm 201 bác sĩ, nhân viên y tế có kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đoàn phụ trách việc lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ.

Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

Tuần qua: TPHCM báo động đỏ; hơn 6.000 người liên quan một ca Covid-19 - 5

Chiều 15/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc. Đây là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta.

Việt Nam đặt mục tiêu cuối năm 2021 đầu năm 2022 đạt miễn dịch cộng đồng. Để đạt được điều này phải tiêm cho ít nhất khoảng 70% dân số. Bộ Y tế đang tiếp tục tìm kiếm thêm vắc xin từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều vắc xin.

8 kho bảo quản vắc xin sẽ được thiết lập. Tất cả các điểm tiêm chủng sẽ hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin.

Tuần qua: TPHCM báo động đỏ; hơn 6.000 người liên quan một ca Covid-19 - 6

Lô vắc xin được phân bổ cho TPHCM.

Ngày 17/6, Bộ Y tế có quyết định phân bổ vắc xin đợt 5 cho 38 đơn vị trên cả nước. Số vắc xin phân bổ gồm hơn 966.000 liều AstraZeneca, vừa về đến sân bay Nội Bài tối 16/6. TPHCM được phân bổ nhiều nhất với hơn 816.000 liều. Trong ngày, TPHCM cũng đã tiếp nhận gần một triệu liều vắc xin AstraZeneca do Chính phủ Nhật hỗ trợ Việt Nam.

Giao lưu trực tuyến: Những điều cần biết khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tuần qua: TPHCM báo động đỏ; hơn 6.000 người liên quan một ca Covid-19 - 7

Chiều 18/6, cuộc Giao lưu trực tuyến của báo điện tử Dân trí tổ chức "Những điều cần biết khi tiêm vắc xin phòng Covid-19" cùng các chuyên gia Y tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành tại khắp nơi. Chương trình đã nhận được hàng trăm câu hỏi của bạn đọc quan tâm.