Tự làm thức uống thải độc gan sau những "cuộc vui" cuối tuần
(Dân trí) - Những dịp "tụ tập" ngày cuối tuần khó có thể thiếu những cốc bia, chén rượu. Trong khi đó, loại thức uống chứa cồn này lại là kẻ thù hàng đầu của lá gan.
Theo các chuyên gia, rượu bia dù nặng hay nhẹ đều có chứa cồn (ethanol) - là một chất độc nên ngay sau khi được hấp thụ vào máu, cơ thể sẽ tiến hành hoạt động đào thải ethanol ra ngoài. Một phần nhỏ được thải ra ngoài qua tuyến mồ hôi, nước tiểu, hơi thở, 90% còn lại sẽ được chuyển hóa ở gan.
Do đó, cách tốt nhất là giảm lượng bia rượu hấp thu vào người. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các công thức nước detox giúp giải độc gan dưới dây:
Trà thải độc gan
Nguyên liệu:
- 1 thìa cà phê thì là.
- 1 thìa cà phê hạt lanh.
- 1 thìa cà phê lá bạc hà.
- 1 mẩu cam thảo dài khoảng 3cm.
- 4-5 lát gừng.
Cách tiến hành:
-Bước 1: Đun gừng với khoảng 1 lít nước trong 10-15 phút.
-Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào.
-Bước 3: Tắt bếp và để nguyên khoảng 10-15 phút.
-Bước 4: Sử dụng vải lọc để bỏ bã và tách lấy phần nước trà.
Bạn có thể thưởng thức loại trà thải độc gan này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, thay thế cho các loại trà bình thường. Nên sử dụng trà khi đang ấm hoặc ở nhiệt độ phòng.
Nước thải độc gan từ dưa chuột và cần tây
Nguyên liệu:
- ½ quả dưa chuột.
- ½ cốc rau mùi tây.
- 1 quả táo xanh to.
- 2-3 nhánh cần tây.
Cách tiến hành:
-Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, áng chừng lượng nước cho thêm sao cho thành phẩm sẽ có dạng hơi sệt.
-Bước 2: Xay hỗn hợp với tốc độ cao cho đến khi tất cả nguyên liệu quyện vào nhau ở thể đồng nhất.
Thành phẩm cần có độ sánh ở mức có thể nhai được. Bạn nên chế biến tươi vào mỗi buổi sáng và uống trước khi ăn điểm tâm.
Nếu đang sẵn có các vấn đề liên quan đến trào ngược dịch vị, viêm loét dạ dày hay nhạy cảm với đồ chua, thì công thức detox này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.