Đồng Nai:

Truyền 10 đơn vị máu để cứu sống thai phụ bị vỡ cục bướu ở gan

(Dân trí) - Trong gan của sản phụ có một cục bướu nên khi thai nhi lớn lên đã chèn ép khiến cục bướu bị vỡ, gây chảy máu vào ổ bụng.

Ngày 25/4, Bệnh viện Âu Cơ (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết vừa phối hợp với Bênh viện đa khoa Đồng Nai cấp cứu kịp thời sản phụ bị chảy máu ổ bụng, cứu sống sản phụ và em bé.

Trước đó, vào khoảng 7h40 cùng ngày, sản phụ Ph.T.Th.N. (35 tuổi, ngụ phường Hố Nai, TP Biên Hòa) nhập viện bệnh viện Âu Cơ trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị. Lúc này, chị Th.N. đang mang thai 37 tuần 4 ngày.

Truyền 10 đơn vị máu để cứu sống thai phụ bị vỡ cục bướu ở gan - 1
Sản phụ Th.N. nằm điều trị sau ca phẫu thuật

Tiếp nhận bệnh nhân, qua thăm khám, siêu âm chẩn đoán, các bác sĩ nhận thấy ổ bụng sản phụ có dịch nên quyết định mổ gấp. Khi tiến hành mổ thì máu trong ổ bụng trào ra rất nhiều, các bác sĩ nhanh chóng bắt em bé ra, tìm vị trí máu chảy để chặn lại.

Theo các bác sĩ, do gan của sản phụ bị một cục bướu, khi thai nhi lớn đã chèn ép khiến cục bướu này vỡ, máu chảy vào ổ bụng. Nhận định đây là một ca khó nên Bệnh viện Âu Cơ đã nhờ sự giúp đỡ từ bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Sau đó, bệnh viện đa khoa Đồng Nai cử một ekip xuống phối hợp xử lý. Sau gần 3 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công, thai phụ được truyền 10 đơn vị máu.

BS Trần Thị Anh Thơ - Trưởng phòng sanh cấp cứu Bệnh viện Âu Cơ, cho hay: “Do cục bướu bị vỡ máu chảy nhiều nên nếu chậm trễ phẩu thuật thì rất nguy hiểm cho mẹ và bé vì mất máu nhiều. Lúc này không những thai nhi khó cứu sống mà tính mạng của thai phụ cũng nguy kịch”.

Vĩnh Thủy

Truyền 10 đơn vị máu để cứu sống thai phụ bị vỡ cục bướu ở gan - 2
Đang được quan tâm