TPHCM:

Truy tìm người phụ nữ nhập cảnh trái phép cùng nhóm bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Một phụ nữ trong nhóm nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (đã có 4 người mắc Covid-19), hiện chưa khai báo. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM kêu gọi người dân phối hợp truy tìm.

Chiều 31/12, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết thành phố đang truy tìm một người phụ nữ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đây là người trong nhóm đi cùng với 6 trường hợp đã được xác định đi từ Myanmar qua Thái Lan sang Campuchia rồi vào Việt Nam.

Truy tìm người phụ nữ nhập cảnh trái phép cùng nhóm bệnh nhân Covid-19 - 1

Kiểm soát người nhập cảnh trái phép là nhiệm vụ nhiều khó khăn thách thức (ảnh: Phạm Nguyễn)

Nhóm người trên đã được Bộ Y tế công bố có 4 trường hợp mắc Covid-19 gồm BN 1440; 1451; 1452 và 1453). Người phụ nữ này đi cùng với 2 phụ nữ khác sau khi vào Việt Nam. Nhóm 3 người này đã có 1 người về Cà Mau, đang được cách ly. 2 người di chuyển về TPHCM thì sau đó 1 người đã đến khai báo y tế và được cách ly tại Tây Ninh.

Người đang cách ly tại Cà Mau và đang cách ly tại Tây Ninh đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2. Người còn lại chưa khai báo, các lực lượng chức năng vẫn đang truy vết, tìm kiếm. Theo điều tra bước đầu, người phụ nữ được xe đưa về quận Tân Phú. Cơ quan chức năng đang nỗ lực truy vết người nhập cảnh trái phép và kêu gọi người dân nâng cao tinh thần tự giác, nếu phát hiện nơi ở của người này cần báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời khoanh vùng xử lý.

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 2 trường hợp mắc Covid-19 là người nhập cảnh trái phép. Thành phố vừa phát hiện 5 người nước ngoài nhập cảnh trái phép tại quận Thủ Đức. Những trường hợp trên đã được khoanh vùng, cách ly, nhóm nhập cảnh trái phép tại quận Thủ Đức cũng đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố kêu gọi những người nhập cảnh trái phép hãy mạnh dạn khai báo y tế để được giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Việc không khai báo y tế, cách ly y tế theo quy định có thể mang đến những nguy cơ rất lớn cho chính bản thân người nhập cảnh và cộng đồng nếu không may nhiễm Covid-19. 

Đang được quan tâm