Thứ sáu, 07/05/2021 - 00:39

Triệu chứng của ung thư gan

Dân trí

Ung thư gan là bệnh ung thư khó phát hiện, khối u tiến triển, xâm lấn và di căn nhanh. Vì thể, đây cũng là bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao.

Trong số các bệnh ung thư hiện nay thì ung thư gan là 1 trong 6 bệnh ung thư thường gặp nhất trên thế giới. Đây cũng là 1 trong 3 bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao, bởi bệnh khó phát hiện, khối u tiến triển, xâm lấn và di căn nhanh. 

Triệu chứng của ung thư gan - 1

Theo bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ung thư gan là bệnh ung thư phát sinh từ gan hay còn gọi là ung thư gan nguyên phát, là căn bệnh ung thư thường gặp gây tử vong cao. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 50, 60 và nam giới là đối tượng dễ bị ung thư gan tấn công hơn nữ giới.

Ung thư gan là căn bệnh phát sinh do các tế bào gan tổn thương và đột biến. Chúng không ngừng phân chia và tăng sinh một cách mất kiểm soát. Theo thời gian, các tế bào ung thư có thể sẽ xâm lấn sang các mô, cơ quan lân cận khác trong cơ thể.

Ung thư gan ở giai đoạn đầu rất khó nhận biết, các khối u thường âm thầm phát triển, đến khi khối u phát triển lớn người bệnh ở giai đoạn nguy hiểm thì mới biểu hiện triệu chứng. 

Do đó bạn cần lưu ý những triệu chứng sau:

- Giai đoạn đầu: Người bệnh có những rối loạn tiêu hóa nhẹ như ăn không ngon, ăn ít đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn, đôi lúc cảm thấy đau tức hạ sườn phải nhưng không đáng kể, cơ thể mệt mỏi, sốt... Những triệu chứng này thường không rõ ràng nên người bệnh hay nhầm lẫn với những bệnh khác thông thường.

- Giai đoạn sau: Người bệnh thấy đau vùng gan (vùng mạng sườn bên phải), bụng trên đầy tức, có thể xuất hiện cổ trướng, chán ăn, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, sụt cân, sốt, gan to và da vàng, một số người có thể xuất hiện hiện tượng rối loạn tâm thần nếu bệnh ở tình trạng nguy hiểm.

Hà An

Từ khóa:
Đáng quan tâm