1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa vì thức ăn hâm nóng

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cảnh báo, thời gian gần đây, khá nhiều ca bệnh trẻ bị rối loạn tiêu hóa đến viện khám, khai thác thông tin thì thủ phạm là do gia đình thường hâm thức ăn của trẻ bằng lò vi sóng.

Trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa vì thức ăn hâm nóng - 1
 
Mới đây, bé N.H.A (8 tháng tuổi, Văn Khê, Hà Nội) được đưa tới viện khám trong tình trạng đi ngoài xì xẹt gần 25 ngày, uống đủ loại men tiêu hóa, nước lá ổi, cỏ sữa… đều không khỏi. Khai thác kỹ thói quen ăn uống, các bác sĩ cho rằng nguyên nhân là do hâm nóng bữa ăn hằng ngày của bé bằng lò vi sóng. Chị Dung, mẹ bé A bày tỏ: “Nhưng khổ nỗi, bé lười ăn, hay ngậm nên, cứ ăn được chừng nửa lại cất cả bát vào tủ lạnh, chừng 30 phút sau lại cho vi sóng ăn tiếp. Hâm nóng thế, làm sao mà đồ ăn lại bị ảnh hưởng khiến bé đau bụng được? Trước đây, khi nuôi đứa con đầu, tôi cũng thường nấu cháo sẵn nhưng chưa có lò vi sóng, đều hâm lại đồ ăn cho con mỗi bữa vẫn ổn.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, thói quen của đại đa số người dân Việt khi lấy thức ăn chín trong tủ lạnh ra ăn đều thường hâm nóng lại. Trong khi theo quy tắc, những đồ ăn này cần phải nấu lại thật sôi để diệt hết vi khuẩn. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người bị ngộ độc thực phẩm từ thức ăn lưu trữ trong tủ lạnh.

“Trước đây, các ca ngộ độc thực phẩm gặp nhiều do chỉ hâm sóng thức ăn trên bếp. Còn gần đây, lại gặp nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm vì sử dụng lò vi sóng. Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng khó đảm bảo đủ nhiệt độ tiêu diệt vi trùng nếu không sử dụng nhiệt độ phù hợp với từng loại thức ăn. Khi thức ăn mới chỉ được hâm nóng, chưa đạt đến nhiệt độ sôi vài phút thì không thể diệt chết được vi khuẩn”, TS Dũng nói. Vậy nên thói quen hâm nóng thức ăn (bằng bếp gas hay lò vi sóng) đều rất nguy hiểm, gây nguy cơ cao ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, TS Dũng cũng khuyên không nên đun nấu lại nhiều lần thức ăn trẻ em bởi như thế sẽ làm bát cháo mất dinh dưỡng. Lúc này, bát cháo dù có thịt, rau tưởng là đủ chất nhưng lại mất nhiều vitamin. Vì thế, với đồ ăn của trẻ nhỏ, tốt nhất bữa nào chế biến bữa đó, nấu chín, để nguội rồi cho trẻ ăn ngay. Đồ ăn của trẻ khi bảo quản trong tủ lạnh cũng cần thực hiện đúng hướng dẫn, ở nhiệt độ phù hợp để bảo đảm đồ ăn luôn tươi ngon và mỗi lần lấy ra dùng thì cần phải đảm bảo nguyên tắc đun sôi lại thật kỹ trước khi ăn.

Hồng Hải