Trang bị máy quay để ghi lại những bệnh nhân dùng bạo lực với bác sĩ

Dân trí Không chỉ Việt Nam, việc nhân viên y tế bị tấn công, chủ yếu ở khoa Cấp cứu, cũng đang là một chủ đề nóng hổi tại Anh. Nhiều chương trình thí điểm chống bạo lực đã được triển khai nhưng số vụ ngăn chặn được chưa nhiều.

Sử dụng camera gắn trên người sẽ bảo vệ cả nhân viên và bệnh nhân
Sử dụng camera gắn trên người sẽ bảo vệ cả nhân viên và bệnh nhân

Hơn 40 nhân viên tại Bệnh viện Berrywood thuộc tổ chức Northamptonshire Healthcare NHS Foundation Trust đã được trang bị camera từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 3 năm nay và số vụ bạo hành và sử dụng các biện pháp hạn chế khẩn cấp đã giảm 14%.

Dự án thí điểm được thực hiện tại 5 khoa của bệnh viện, đã báo cáo 105 vụ bạo hành và ngăn chặn khẩn cấp so với 122 vụ cùng kỳ năm trước.

Các bác sĩ và y tá có thể gắn trên người máy quay phim để ghi lại các bệnh nhân bạo lực sau kế hoạch thí điểm thành công này.

Mỗi năm ở Anh có khoảng 70.000 vụ tấn công nhằm vào nhân viên y tế, vì vậy nếu được triển khai trên toàn quốc, kế hoạch có thể ngăn ngừa 10.000 vụ việc mỗi năm.

BS O'Neil-Kerr tin rằng máy quay có thể được sử dụng trong các cuộc thăm khám bệnh nhân và chi phí của việc trang bị có thể được bù lại nhờ cắt giảm số khiếu nại.

BSSheila Hardy, nghiên cứu sinh cao cấp nói thêm: "Tôi không thấy lý do gì để không triển khai sang các lĩnh vực y tế khác, chẳng hạn như điều dưỡng cấp quận huyện và thầy thuốc đa khoa".

Nhân viên mang camera trong suốt ca làm việc nhưng chỉ bật máy khi cho rằng một sự việc nào đó đang ngày càng căng thẳng.

Các nhân viên cho biết dự án đã tạo ra sự khác biệt rất lớn và giảm mức độ căng thẳng, và chia sẻ rằng công nghệ đã khiến một người phụ nữ dừng đá vào cửa, và một người đàn ông ngừng tấn công một nhân viên.

Đoạn video được lưu trong 31 ngày trên mạng bảo mật và được lưu giữ lâu hơn nếu cần được xem xét thêm.

Trang bị máy quay để ghi lại những bệnh nhân dùng bạo lực với bác sĩ - 2

Tuy nhiên, một số tổ chức từ thiện, bệnh nhân và các nhóm hoạt động vì quyền riêng tư đã cảnh báo rằng việc làm này có thể làm nhục các bệnh nhân, những người có thể xấu hổ vì bệnh của mình và không muốn bị quay phim.

Công ty giám sát đứng sau dự án, Reveal, cũng đang tham gia vào thử nghiệm về máy quay phim đeo trên người cho các giáo viên ở hai trường học ở Anh dành cho những học sinh cá biệt.

Tuy nhiên, một số giáo viên đã mô tả dự án thí điểm này là "đáng buồn" và "kinh hoàng" và chỉ trích nó về việc đối xử với các học sinh như những kẻ tình nghi.

BS O'Neil-Kerr nói thêm: "Bệnh nhân không phải là những tội phạm và chúng tôi không thực sự muốn sử dụng công nghệ này".

Cẩm Tú

Theo Telegraph