Trái tim chàng trai trẻ chết não đập trở lại trong cơ thể bé trai 7 tuổi

(Dân trí) - Đây cũng là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam được ghép tim. Người cho trái tim là chàng thanh niên 19 tuổi, chết não do tai nạn giao thông.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa ghép tim cho bệnh nhi L.X.H, 7 tuổi, nặng 16 kg, ở Hà Nội. Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim từ một bệnh nhân người lớn chết não và đã được gia đình đồng ý hiến tạng. 

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bé H được phát hiện bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối cách đây 7 tháng. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. Thời gian gần đây, tình trạng bệnh của trẻ ngày càng nặng, mọi phương pháp điều trị gần như không có hiệu quả. Trẻ chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim. 

Trái tim chàng trai trẻ chết não đập trở lại trong cơ thể bé trai 7 tuổi - 1
Đây là trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam được ghép tim.

May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, H. được một nam thanh niên 19 tuổi, chết não do tai nạn giao thông hiến tặng tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần trẻ. 

Theo PGS Ước, trong một danh sách rất dài các bệnh nhân chờ ghép tim, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho bệnh nhi vì ưu tiên cho bệnh nhi, người hiến có kích thước khá nhỏ, và tình trạng tim của trẻ rất nặng, phải dùng thuốc trợ tim ca- không thể chờ đợi hơn được nữa. 

Trái tim chàng trai trẻ chết não đập trở lại trong cơ thể bé trai 7 tuổi - 2
4 ngày sau ca ghép tim, hiện trẻ có thể ngồi dậy chơi, huyết động ổn định.

"Mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng", PGS Ước cho biết thêm.

Sau ca ghép, trẻ được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực. Hiện tại sau mổ 4 ngày, tình trạng trẻ tỉnh táo, huyết động ổn định, ngồi dậy chơi và đã nhận biết được các nhân viên y tế, người thân, có thể ăn uống được. 

Đây là ca ghép tim thứ 5 cho trẻ em tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhưng là ca bệnh nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân chết não và gia đình đồng ý hiến tạng, các bác sĩ đã tiến hành lấy tim, gan, 2 thận để ghép cho 4 bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và 2 giác mạc được chuyển đến Ngân hàng mắt. Hiện tại tình trạng của các bệnh nhân ghép tại bệnh viện đều ổn định. 

Đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện 5 ca ghép phổi, 36 ca ghép tim, 92 ca ghép gan và gần 1100 ca ghép thận và là Trung tâm hàng đầu của cả nước về lấy và ghép đa tạng từ người cho chết não. Đến nay, tất cả các bệnh nhân sau ghép đều ổn định sức khỏe và trở về cuộc sống hàng ngày. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm