Thứ hai, 09/11/2020 - 17:10

Chàng trai được hồi sinh nhờ 2 cánh tay hiến tặng của người cho chết não

Dân trí

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghép đồng thời 2 cánh tay cho một bệnh nhân nam bị cụt cẳng tay cả 2 bên do tai nạn chất nổ. Nguồn chi ghép là từ người cho chết não.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết vừa phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức điều phối và thực hiện lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não ngay tại Bệnh viện.

Ngày 16/9, Bệnh viện đã thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu sống cho 6 bệnh nhân khác nhau. Cụ thể, bao gồm: ghép 2 phổi cho một bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát, ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B, ghép 2 thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Đồng thời, Bệnh viện cũng ghép 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân bị cụt cẳng tay cả 2 bên do tai nạn chất nổ.

Chàng trai được hồi sinh nhờ 2 cánh tay hiến tặng của người cho chết não - 1

Hơn 150 cán bộ y tế, 12 bàn mổ được huy động để thực hiện ca ghép đa mô tạng. 

Bệnh viện huy động hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên cùng với sự tham gia phối hợp chặt chẽ của Bệnh viện Phổi Trung ương để thực hiện thành công ca lấy, ghép đa mô tạng này. Ngoài ra, 12 bàn mổ được phối hợp hoạt động đồng thời.

Kết quả của các ca lấy, ghép đa mô tạng cho đến nay đều diễn biến rất thuận lợi.

Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, một bệnh viện tiến hành ghép thành công đồng thời 2 cẳng tay cho một bệnh nhân.

Cách đây 3 năm, khi chưa đầy 15 tuổi, chàng trai trẻ bị tai nạn chất nổ khiến cả hai cẳng tay bị dập nát hoàn toàn. Cuộc sống của em kể từ đó gặp nhiều khó khăn. Sau khi bị cắt cụt cả 2 cẳng tay, không những sinh hoạt hàng ngày của em trở nên vô cùng bất tiện, mà ngay cả giấc mơ được tiếp tục ngồi trên ghế nhà trường để học tập và trở thành người có ích cho xã hội cũng không còn nữa. Lúc nào em cũng ao ước có đôi tay lành lặn để tự phục vụ cho bản thân mình và có được một cuộc sống bình thường giống như bao người khác.

Và giờ đây, giấc mơ ấy của em đã trở thành sự thật. Từ nghĩa cử hiến tặng vô cùng nhân văn và cao đẹp của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bị chết não, em đã được phẫu thuật ghép thành công đồng thời cả 2 cẳng tay. Đến nay tất cả các vết thương đều đã liền sẹo, chi ghép sống tốt. Bệnh nhân đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng tại bệnh viện để nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Chàng trai được hồi sinh nhờ 2 cánh tay hiến tặng của người cho chết não - 2

Giấc mơ có được đôi tay lành lặn của chàng trai 18 tuổi đã trở thành sự thật.

Trước đó, Bệnh viện cũng thực hiện thành công ca ghép bàn tay đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống vào tháng 1/2020.

Bệnh nhân được ghép phổi là một người đàn ông 54 tuổi, được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát từ 2 năm nay. Đây là loại bệnh lý gây xơ hóa phế nang và mô kẽ của phổi dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy nghiêm trọng. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh. Ghép phổi được đánh giá là một thách thức khó khăn trong lĩnh vực ghép tạng, kể cả với những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới hiện nay.

Ngoài ra, Bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia tiến hành lấy và ghép tim cho 1 bệnh nhân bị viêm cơ tim thể giãn giai đoạn cuối tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau ghép, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đều ổn định. Các chỉ số xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường. Các bệnh nhân ghép gan và ghép thận đã được xuất viện 3 tuần sau mổ. Bệnh nhân ghép phổi cũng đã được ra viện sau ghép 4 tuần.

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Nhờ có ghép tạng, đã có hàng chục nghìn bệnh nhân trên thế giới được cứu sống. Việt Nam đang dần làm chủ được kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng và đang đạt được nhiều thành tựu lớn trong lĩnh vực này.

Nam Phương

Đáng quan tâm