TPHCM: Thêm một bệnh nhân tử vong, sốt xuất huyết gia tăng nhanh

(Dân trí) - Nhập viện điều trị trong tình trạng sốt cao, nữ bệnh nhân được điều trị tích cực nhưng đã không qua khỏi vì sốc sốt xuất huyết, suy đa tạng. Ngành y tế thành phố cảnh báo, sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh, người dân cần chủ động phòng ngừa.

Trường hợp mới tử vong tại TPHCM là nữ bệnh nhân N.T.G. (43 tuổi, ngụ tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn). Theo thông tin từ gia đình cho biết, trước đó bà G. Có biểu hiện sốt được đưa đến một phòng khám tư nhân điều trị nhưng không thuyên giảm nên tiếp tục phải chuyển đến bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn.

Ngành y tế cảnh báo sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh, người dân cần chủ động phòng ngừa
Ngành y tế cảnh báo sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh, người dân cần chủ động phòng ngừa

Tại đây, qua các kết quả chẩn đoán, xét nghiệm bác sĩ xác định bệnh nhân bị sốt xuất huyết nên tiến hành điều trị tích cực theo phác đồ. Tuy nhiên, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc, suy đa tạng nên nỗ lực cứu chữa của bác sĩ không mang lại kết quả. Ngày 8/8 bà G. trút hơi thở cuối cùng trên giường bệnh.

Trước đó, vào tháng 5/2016 một bệnh nhân tại Gò Vấp cũng đã tử vong vì căn bệnh này.

Khu vực các tỉnh Nam Bộ đang đi sâu vào mùa mưa nên bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh. Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng trong tháng 7, trung bình mỗi tuần thành phố có 200 ca nhập viện điều trị vì mắc sốt xuất huyết. Tổng số ca bệnh trong tháng 7 là 875 trường hợp, bệnh đã tăng nhanh so với tháng 5 (là 616) và tháng 6 (là 527).

Ngành y tế cảnh báo, bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát vào mùa mưa này, đỉnh dịch có thể rơi vào tháng 9 hoặc tháng 10. Một kết quả giám sát từ 10.979 điểm nguy cơ sốt xuất huyết ngoài cộng đồng của ngành y tế dự phòng ghi nhận có tới 3.440 điểm nguy cơ xuất hiện lăng quăng (chiếm 31%) trong đó có 723 điểm nguy cơ mới phát sinh. Vùng nguy cơ cao về sốt xuất huyết đang tập trung chủ yếu ở các huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn và quận Thủ Đức.

Trước tình hình trên, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố yêu cầu các đơn vị trực thuộc tại tuyến y tế quận huyện khẩn trương thực hiện các biện pháp điều tra vùng nguy cơ sốt xuất huyết và có giải pháp khoanh vùng diệt lăng quăng, diệt muỗi, xử lý kịp thời điểm nguy cơ, không để dịch bệnh lây lan bùng phát trên diện rộng.

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, sở y tế kêu gọi cộng đồng tích cực thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi và tránh bị muỗi đốt. Người dân cần phối hợp với chính quyền và y tế địa phương trong công tác phun hóa chất diệt muỗi. Khi phát hiện người có dấu hiệu nghi ngờ bị bệnh sốt xuất huyết như sốt cao liên tục trên 2 ngày kèm theo một trong các triệu chứng: nhức đầu, đau cơ khớp, nổi ban, chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng... phải nhanh chóng đưa người bệnh đi khám, điều trị và thông báo cho trạm y tế địa phương.

Vân Sơn

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM