TPHCM: Nam thanh niên 27 tuổi bị máy cắt giấy làm đứt lìa tay trái

(Dân trí) - Tai nạn kinh hoàng với máy cắt giấy khiến nam thanh niên ở TPHCM bị đứt lìa tay trái, tay phải chấn thương nặng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Tối 20/9, BS Trần Đức Tài, Phó chủ nhiệm khoa Chi dưới, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện (BV) Quân y 175 (TPHCM) cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bị tai nạn đứt lìa tay kinh hoàng.

Bệnh nhân là anh T.A. (27 tuổi, ngụ xã  Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM) nhập viện vào khoảng 13h30 trưa 20/9 với bệnh sử bị máy cắt giấy cắt cả 2 tay.

Hậu quả là sau tai nạn, tay trái anh A. đứt lìa hoàn toàn, còn tay phải cũng chấn thương nặng.

Thời điểm vào viện, bệnh nhân trong tình trạng sốc, tụt huyết áp, cánh tay bị đứt lìa đã bỏ lại tại nhà.

Trước tình trạng quá nguy hiểm, ngay sau khi tiếp nhận các bác sĩ đã kích hoạt quy trình báo động đỏ viện, chuẩn bị mổ cấp cứu tại phòng mổ dã chiến mà không cần chờ kết quả xét nghiệm PCR Covid-19 của bệnh nhân.

TPHCM: Nam thanh niên 27 tuổi bị máy cắt giấy làm đứt lìa tay trái - 1

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bị máy cắt giấy làm đứt lìa tay. 

Tại phòng mổ, bệnh nhân vừa được chống sốc vừa được kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng để xác định tổn thương toàn diện của bệnh nhân.

Ê-kíp điều trị tiến hành cắt lọc, nối lại mạch máu cố định xương tay phải cho bệnh nhân. Sau ca mổ kéo dài 1,5 tiếng đồng hồ, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Hiện tại, bệnh nhân được kiểm soát tốt tình trạng sốc, tay bên trái đứt lìa đã cầm máu. Riêng tay phải đã nối lại và dần hồi phục các chức năng, nếu vết thương tiến triển thuận lợi có thể phục hồi gần như hoàn toàn.

Theo các bác sĩ, thành công của ca mổ là nhờ ê-kíp điều trị đã tranh thủ giờ vàng để cứu chi. Trong bối cảnh tình hình dịch phức tạp, quy trình báo động đỏ giúp đảm bảo thời điểm vàng cấp cứu.

Ngoài ra, phòng mổ dã chiến của BV đã được trang bị nhiều phương tiện hiện đại có thể thực hiện nhiều kỹ thuật chuyên sâu.

Thời gian qua nhờ triển khai phòng mổ này, BV đã cứu nhiều bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19, từ mổ bắt con đến phẫu thuật chấn thương sọ não, đa chấn thương, chấn thương do tai nạn lao động đứt lìa, chảy nhiều máu…

Bệnh nhân sau khi tiến hành phẫu thuật xong có phương tiện hồi sức tại chỗ.

Nếu trường hợp có xét nghiệm PCR âm tính thì sẽ chuyển về trung tâm cứu chữa, nơi có đầy đủ thiết bị dụng cụ. Ngược lại nếu dương tính thì bệnh nhân sẽ được giữ lại và tiến hành hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia, hồi sức cho bệnh nhân đến khi đủ điều kiện ra viện.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm
Đang được quan tâm