Thứ sáu, 07/05/2021 - 13:49

TPHCM: Một trường hợp ngoài cộng đồng tái dương tính với Covid-19

Dân trí

Khi làm xét nghiệm hoàn tất các thủ tục xuất cảnh, bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Toàn bộ khu dân cư nơi người bệnh sinh sống đã bị phong tỏa.

TPHCM: Một trường hợp ngoài cộng đồng tái dương tính với Covid-19 - 1

Con hẻm vào khu dân cư nơi người bệnh sinh sống đã được cơ quan chức năng phong tỏa (ảnh: Phạm Nguyễn).

Ngày 7/5 thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, tại đây vừa nhận được thông tin từ Khoa xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới về 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là nam đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới làm xét nghiệm dịch vụ xuất cảnh.

Qua điều tra bệnh sử ghi nhận, người bệnh thường trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Đây là trường hợp từng mắc Covid-19 (mã số BN:2458). Bệnh nhân được phát hiện nhiễm khi cách ly sau nhập cảnh từ Campuchia và điều trị tại Hà Tiên, Kiên Giang. Sau khi khỏi bệnh, nam bệnh nhân được xuất viện ngày 27/3.

TPHCM: Một trường hợp ngoài cộng đồng tái dương tính với Covid-19 - 2
Người dân trong khu vực bị phong tỏa nhận tiếp phẩm từ bên ngoài chuyển vào (ảnh: Phạm Nguyễn).

Ngày 19/4 sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, bệnh nhân lên TPHCM. Ngày 27/4 bệnh nhân đến tạm trú tại nhà thuộc hẻm 395 trên đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3. Đến ngày 5/5 bệnh nhân có đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thực hiện xét nghiệm Covid-19 để đi nước ngoài và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, điều tra truy vết tiền sử đi lại, lập danh sách tiếp xúc và lấy mẫu xét nghiệm giám sát nguy cơ lây nhiễm.

TPHCM: Một trường hợp ngoài cộng đồng tái dương tính với Covid-19 - 3
Đây là trường hợp từng nhiễm bệnh đã được điều trị khỏi, nay có kết quả tái dương tính với Covid-19 (ảnh: Phạm Nguyễn).

Trong đêm 6/5/2021, thành phố đã triển khai lấy mẫu khẩn toàn bộ người sống chung trong căn nhà bệnh nhân ở bao gồm người sống chung phòng và ở các phòng khác. Tổng số có 38 mẫu và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Để giám sát nguy cơ dịch bệnh, thành phố tiến hành lấy mẫu mở rộng tầm soát khu vực hẻm bệnh nhân cư ngụ. Tổng số người được xét nghiệm là 254, đang chờ kết quả xét nghiệm. Cơ quan chức năng đang tiếp tục triển khai điều tra truy vết những nơi bệnh nhân từng đến trong thời gian ở TPHCM.

TPHCM: Một trường hợp ngoài cộng đồng tái dương tính với Covid-19 - 4
Cơ quan chức năng đang chốt chặn ở 2 đầu con hẻm để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan, phát tán dịch (ảnh: Phạm Nguyễn).

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM nhận định, đây là trường hợp đã nhiễm bệnh và xuất viện từ cuối tháng 3 bị tái dương tính. Những trường hợp tiếp xúc rất gần với bệnh nhân trong thời gian người này ở thành phố đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Điều này cho thấy nguy cơ, khả năng lây lan trong cộng đồng từ trường hợp này là thấp.

Vân Sơn

Đáng quan tâm