Thứ sáu, 07/05/2021 - 09:51

Lây chéo Covid-19 trong bệnh viện, Bộ Y tế "hối" các cơ sở y tế chống dịch

Dân trí

Theo Bộ Y tế, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nhiều địa phương có ca bệnh trong cộng đồng, một số bệnh viện đã có tình trạng lây chéo, virus biến chủng…

Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở y tế

Theo đó, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nhiều địa phương đã có ca bệnh trong cộng đồng như Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Bình... Một số bệnh viện cả tuyến trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo trong người bệnh và nhân viên y tế; sự biến chủng của SARS-CoV-2...

Lây chéo Covid-19 trong bệnh viện, Bộ Y tế hối các cơ sở y tế chống dịch - 1

Để tăng cường kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các sở y tế, bệnh viện rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch; thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống Covid-19 (phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, đóng cửa cơ sở không đạt tiêu chuẩn, kỷ luật cơ sở không chấp hành). 

Đồng thời, sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng/ cửa tiếp đón; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở. 

Bộ Y tế cũng lưu ý vấn đề giãn cách: hạn chế tối đa người nhà đến, không để bệnh phải nằm ghép, bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường bệnh, bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng... Người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được khám, chữa bệnh. 

Các bệnh viện cũng triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh và khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

Về vấn đề xét nghiệm Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện định kỳ tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly; cho người bệnh ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao hoặc những người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi nhiễm Covid-19: như người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm...

Với người bệnh mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, các bệnh viện thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng.

Về chuyển tuyến và quản lý người bệnh xuất viện, Bộ Y tế lưu ý chỉ chuyển bệnh nhân tới bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện. 

Các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 khi cho bệnh nhân xuất viện phải thông báo cho Sở Y tế tỉnh, thành nơi bệnh nhân cư trú để tiếp tục quản lý. 

Giám đốc các bệnh viện, cơ sở y tế chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19: thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Nam Phương

Mới nhất