TPHCM khẩn cấp tìm người nguy cơ nhiễm Covid-19 tại 2 quán ăn

Vân Sơn

(Dân trí) - Ngành y tế TPHCM vừa phát đi thông tin khẩn cấp tìm người từng đến 2 quán cơm có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do liên quan tới ca bệnh. Công tác khoanh vùng nguy cơ đang được khẩn trương thực hiện.

TPHCM khẩn cấp tìm người nguy cơ nhiễm Covid-19 tại 2 quán ăn - 1
Ngành y tế kêu gọi những người từng đến các địa điểm được thông báo khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất

Sáng 15/2 các địa điểm được thành phố thông báo khẩn cấp tìm kiếm người có nguy cơ lây nhiễm gồm:

1/ Quán cơm Gà Ngon, địa chỉ 10D Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình từ ngày 20/1 đến ngày 2/2/2021.

2/ Quán cơm Phương Linh, địa chỉ 10A Ấp Bắc, Phường 13, quận Tân Bình từ ngày 20/1 đến ngày 2/2/2021.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố kêu gọi và đề nghị tất cả những người từng đến 2 điểm điểm và thời gian cụ thể nêu trên, khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất đề được hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các bước kiểm soát nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định.

TPHCM khẩn cấp tìm người nguy cơ nhiễm Covid-19 tại 2 quán ăn - 2

Công tác lấy mẫu xét nghiệm tại các địa điểm có nguy cơ trên địa bàn đã được thành phố khẩn trương thực hiện

Tính đến ngày 15/2, thành phố đã phát hiện 35 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa của công ty VIAGS, làm việc tại khu vực đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất. Thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục thực hiện các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm.

Công tác xét nghiệm truy vết, tầm soát cộng đồng các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch trên đến nay đã xác định được 2.127 trường hợp. Tất cả những người trong nhóm trên đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 2.121 âm tính, 3 dương tính (nằm trong chuỗi 35 trường hợp lây nhiễm liên quan đến sân bay), 3 đang chờ kết quả.

TPHCM khẩn cấp tìm người nguy cơ nhiễm Covid-19 tại 2 quán ăn - 3
Hiện còn nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố đang bị phong tỏa vì liên quan đến ca bệnh

Mở rộng truy vết các tiếp xúc khác, tổng số các tiếp xúc này (F2) là 3.477 trường hợp, đã lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó 3.391 trường hợp đã âm tính, 86 đang chờ kết quả. Xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân, đã lấy mẫu 10.529 trường hợp trong đó 10.176 âm tính, 353 đang cập nhật kết quả.

Để đảm bảo cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách phải được xét nghiệm trước 1 ngày vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính. Từ ngày 11/2 đến nay nhân viên công ty VIAGS cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm giống như nhóm nhân viên phục vụ có tiếp xúc hành khách của sân bay. Các mẫu xét nghiệm này hiện chưa phát hiện trường hợp dương tính.

TPHCM khẩn cấp tìm người nguy cơ nhiễm Covid-19 tại 2 quán ăn - 4

Ngành y tế kêu gọi người dân bình tĩnh ứng phó, thực hiện thông điệp 5K và phối hợp với cơ quan chức năng trong việc kiểm soát nguy cơ lây nhiễm

Bên cạnh đó, thành phố đang thực hiện khẩn việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao ở cộng đồng bắt đầu từ tối ngày 11/2 (30 Tết) và đã kết thúc ngày 14/2 (mùng 3 Tết) để giám sát, đánh giá nhanh tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Trong chiến dịch này, ngành y tế đã lấy 6.551 mẫu xét nghiệm từ các nhà trọ, nơi lưu trú công nhân, bến xe, chợ trên địa bàn 24 quận huyện. Kết quả xét nghiệm cho thấy 6.414 mẫu có kết quả âm tính, 137 đang chờ kết quả.

Về xét nghiệm giám sát tại các bệnh viện, tổng cộng đã lấy 8.531 mẫu xét nghiệm nhân viên y tế, người phục vụ, bệnh nhân mạn tính điều trị nội trú tại các bệnh viện quận huyện. Gần đây nhất là 2 bệnh viện có liên quan đến ca bệnh gồm Bệnh viện Mắt và Bệnh viện quận Tân Bình. Tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.