Ổ dịch Covid-19 ở Tân Sơn Nhất: Bệnh nhân biểu hiện nhẹ, âm tính nhanh

Vân Sơn

(Dân trí) - Những đánh giá chuyên môn ban đầu về chùm ca bệnh liên quan đến ổ dịch Covid-19 trong sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy bệnh nhân không triệu chứng hoặc biểu hiện rất nhẹ, xét nghiệm virus âm tính nhanh.

Đến ngày 14/2, TPHCM đã xác định 35 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch tại nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Các ca bệnh đều là nhân viên sân bay hoặc người nhà của nhân viên sân bay.

Ngay từ khi ghi nhận những ca bệnh đầu tiên, ngành y tế đã tiến hành truy vết thần tốc tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân đồng thời mở rộng xét nghiệm ở cộng đồng để vừa giám sát chủ động ca bệnh vừa đánh giá toàn diện nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn thành phố. 

Ổ dịch Covid-19 ở Tân Sơn Nhất: Bệnh nhân biểu hiện nhẹ, âm tính nhanh - 1

Ngành y tế đã hỏa tốc triển khai công tác khoanh vùng, dập dịch và thực hiện các phân tích, nghiên cứu khoa học về đợt bùng phát dịch đang diễn ra

Theo báo cáo của Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, thực tế điều trị các bệnh nhân được chuyển đến từ ổ dịch cho thấy, hầu hết người bệnh đều không có triệu chứng. Một số ít người có triệu chứng rất nhẹ. Không trường hợp nào có dấu hiệu nặng trong chùm ca bệnh này. Nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị tại bệnh viện. 

Kết quả xét nghiệm 2 ngày nhập viện của các bệnh nhân cho thấy, nhiều trường hợp đã âm tính với SARS-CoV-2. Một số chuỗi lây nhiễm điển hình như như bệnh nhân 2003 đã lây nhiễm cho 3 trường hợp sống trong cùng gia đình đã được công bố là bệnh nhân 2014, 2015, 2016. Kết quả xét nghiệm ngày 10/2 chỉ còn bệnh nhân 2014 dương tính, 2 trường hợp còn lại là bệnh nhân 2015, 2016 đã có kết quả âm tính. 

Tương tự là chuỗi lây nhiễm của trường hợp L.Q.Q. đây là trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng có 3 trường hợp tiếp xúc sống trong cùng gia đình đã có kết quả xét nghiệm dương tính và đã được công bố là các bệnh nhân 2029, 2030 và 2031. Kết quả xét nghiệm ngày 13/2, cả 3 trường hợp đều đã âm tính.

Ổ dịch Covid-19 ở Tân Sơn Nhất: Bệnh nhân biểu hiện nhẹ, âm tính nhanh - 2
Các kết quả đánh giá trong quá trình điều trị cho thấy, bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng và âm tính nhanh

Đặc biệt, phân tích riêng nhóm bệnh nhân có nhiều tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên trong công việc, hoặc sống cùng gia đình của các bệnh nhân, trong đó có trường hợp đầu tiên là bệnh nhân 1979 cho thấy tất cả bệnh nhân đều khỏe mạnh bình thường. Chỉ có một trường hợp có thời gian dương tính kéo dài là bệnh nhân 1979. Đây là nhân viên sân bay, có triệu chứng ngày 3/2 đến ngày 12/2 mẫu xét nghiệm vẫn còn dương tính. 

Ngược lại, bệnh nhân 2004, nhân viên sân bay là người có triệu chứng đầu tiên trong nhóm này (ngày 29/1) khi phát hiện dương tính trên mẫu xét nghiệm ngày 7/2, đến ngày 10/2 xét nghiệm vẫn dương tính và ngày 13/2 kết quả đã âm tính. Bệnh nhân 2066 nhân viên sân bay, phát hiện dương tính trên 2 mẫu xét nghiệm ngày 7/2 và 8/2, sau khi cách ly điều trị, kết quả ngày 10/2 còn dương tính nhưng đến ngày 13/2 cũng đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Ổ dịch Covid-19 ở Tân Sơn Nhất: Bệnh nhân biểu hiện nhẹ, âm tính nhanh - 3

Các ca bệnh liên quan đến ổ dịch Tân Sơn Nhất từ khi cách ly, điều trị đến nay đều khỏe mạnh bình thường (ảnh: Phạm Nguyễn)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM nhận định, 33 ca bệnh (còn 2 ca mới phát hiện chưa có đánh giá - PV) cho thấy diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân rất nhẹ và âm tính rất nhanh. Bên cạnh các thông tin trên, ngày 12/2 Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM và đơn vị nghiên cứu lâm sàng của đại học Oxford (OUCRU) đã công bố kết quả giải trình tự gen và xác định ổ dịch trong sân bay Tân Sơn Nhất là chủng A 23.1 phát hiện lần đầu ở Rwanda, Châu Phi (vào tháng 10/2020). Đây là chủng lần đầu tiên xuất hiện ở Châu Á nhưng đã xuất hiện ở nhiều quốc gia khác và chưa ghi nhận diễn tiến bất thường ở những nơi chúng lưu hành. 

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố đang tiếp tục phối hợp với các bệnh viện điều trị và các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia để thu thập các dữ liệu về dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng, kết quả xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể, giải trình tự gen… để có thể đánh giá sâu hơn về chùm ca bệnh này để có đầy đủ thông tin, dữ liệu khoa học phục vụ cho hoạt động phòng chống dịch.