1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM công bố kết quả xét nghiệm 6 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân 1553

Bài: Vân Sơn Ảnh: Phạm Nguyễn

(Dân trí) - Cơ quan chức năng xác định 7 trường hợp tại TPHCM có tiếp xúc gần với ca bệnh 1553. Bước đầu đã có kết quả xét nghiệm của 6 người, trường hợp thứ 7 đang chờ kết quả.

Đã phát hiện 7 trường hợp F1, hàng chục trường hợp F2

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tổ chức vào chiều tối 28/1, PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, TPHCM cho biết: "Đến nay ngành y tế thành phố đã bước đầu khoanh vùng được các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh tại Quảng Ninh, Hải Dương".

TPHCM công bố kết quả xét nghiệm 6 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân 1553 - 1
Một lầu trong tòa nhà tại quận 10 TPHCM có người tiếp xúc với ca bệnh 1533 hiện đang tạm thời phải ngừng hoạt động để khử khuẩn và giám sát dịch

Cụ thể, từ thông tin của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, đến chiều ngày 28/1 TPHCM đã điều tra, xác định được 7 người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân 1553, tất cả đều đã được cách ly y tế và lấy mẫu làm xét nghiệm. Trong đó, 6 người tiếp xúc khi cùng tham dự Hội nghị khách hàng điện máy tại khách sạn Mường Thanh - Quảng Ninh (từ 19 giờ đến 22 giờ ngày 19/1/2021), hiện đang có mặt tại TPHCM.

Quá trình xác minh ghi nhận: 2 trường hợp ở quận 5; 2 trường hợp quận 10; 1 trường hợp quận 6; 1 trường hợp quận Tân Phú. Trường hợp thứ 7 vừa được ghi nhận là nhân viên của sân bay Vân Đồn - Quảng Ninh. Tuy nhiên, trường hợp này không làm việc cùng với bệnh nhân 1553.

TPHCM công bố kết quả xét nghiệm 6 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân 1553 - 2
Thành phố yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19

Qua thông tin khai báo của người nghi nhiễm ghi nhận, trường hợp này vào TPHCM ngày 27/1 lưu trú ở Thành phố Thủ Đức (quận 9 cũ) khi nghe thông tin có người nhiễm Covid-19 là nhân viên của sân bay Vân Đồn người này đã chủ động đến khai báo tại Trung tâm Y tế quận 9. Hiện người này đã được cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra.

Từ các trường hợp trên, trong cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, các địa phương đã báo cáo chi tiết về phương án khoanh vùng xử lý nguy cơ. Tại quận 6, cơ quan chức năng xác định một trường hợp tham dự Hội nghị khách hàng với ca bệnh 1553 tại Hạ Long. Sau khi ca bệnh được công bố anh P.H.M. (SN: 1984) đã được chuyển tới khu cách ly tập trung, 4 trường hợp F2 đã tự cách ly tại nhà gồm cha mẹ vợ và con.

TPHCM công bố kết quả xét nghiệm 6 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân 1553 - 3
Phương án khử khuẩn những điểm nguy cơ đang được triển khai triệt để

Tại quận 5 có 2 trường hợp F1, đã được chuyển vào khu cách ly tập trung. Từ khai báo của trường hợp tiếp xúc đã xác định được 18 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà chờ xét nghiệm của F1, quận tiếp tục truy vết các trường hợp F3. Tại quận Tân Phú, trường hợp tiếp xúc F1 đã đi nhiều nơi, bước đầu cơ quan chức năng xác định 5 người tiếp xúc F2.

TPHCM công bố kết quả xét nghiệm 6 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân 1553 - 4
6 trong số 7 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh đã cho kết quả âm tính

Tại quận 10 các ca F1 làm việc ở 1 tòa nhà, hiện tòa nhà này đã đóng cửa khử khuẩn, giám sát nguy cơ. Trong 2 trường hợp tiếp xúc với ca bệnh có 1 trường hợp bị ho, sốt đang cách ly. Quận đã truy vết được 52 trường hợp F2 và đang tiếp tục truy vết các trường hợp F3. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã dừng tạm thời 2 địa điểm là quán cà phê và quán nhậu nơi 2 trường hợp tiếp xúc từng đến.

Các sự kiện quan trọng vẫn tổ chức bình thường

Liên quan đến các trường hợp tiếp xúc F1 với ca bệnh, cuối giờ họp giao ban trực tuyến, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thông tin đã có kết quả xét nghiệm của 6 trường hợp, tất cả đều âm tính. Riêng trường hợp thứ 7 là nhân viên sân bay Vân Đồn hiện đang chờ xét nghiệm vì trường hợp này vừa lấy mẫu.

TPHCM công bố kết quả xét nghiệm 6 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân 1553 - 5
Mang khẩu trang và giữ khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế là khuyến cáo cần mọi người tuân thủ

Trước tình hình trên, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND thành phố nhận định: "Nguy cơ dịch Covid-19 quay trở lại đang hiện hữu ở mức cao bởi thành phố là trung tâm về nhiều mặt, trong đó đặc biệt là hệ thống giao thông, các nguồn lây nhiễm rất rộng. Cả hệ thống chính trị toàn thành phố phải thực hiện bằng được mục tiêu kép vừa hoàn thành phát triển kinh tế xã hội nhưng không được lơ là trong nhiệm vụ phòng chống lây lan dịch Covid-19".

Thành phố đề nghị ngành y tế, kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chống dịch. Sẵn sàng về cơ sở vật chất năng lực bảo đảm cho các cơ sở cách ly của địa phương và thành phố sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị cho người bệnh; mở rộng phạm vi tầm soát y tế và tầm soát dịch tễ đảm bảo có biện pháp ngăn chặn phù hợp, tăng cường Covid-19 trong cộng đồng bằng xét nghiệm cho nhóm nguy cơ cao tại trường học, nhà ga, sân bay, nơi tập trung đông công nhân…

TPHCM công bố kết quả xét nghiệm 6 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân 1553 - 6
Những trường hợp không mang khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử lý nghiêm

Tăng cường đảm bảo công tác an toàn dịch bệnh tại hệ thống cơ sở khám chữa bệnh của thành phố và cơ sở. Người nào đến khám bệnh phải tầm soát, cán bộ công nhân viên y tế phải tầm soát khám sức khỏe thường xuyên. Tính toán có nơi sẵn sàng chữa bệnh cho người nhiễm Covid-19 ngay trong cơ sở điều trị. Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo thường xuyên cho cơ sở và địa phương để ứng phó, xử lý kịp thời những trường hợp phát sinh.

Trước tình hình hiện nay, một số địa phương có người tiếp xúc gần với F0 và F1 Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu phải phối hợp với ngành y tế tiếp tục truy xét những trường hợp còn lại, thực hiện cách ly nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Có những trường hợp xét nghiệm lần 1 thì âm xét nghiệm lần 2 thì dương do đó tuyệt đối không được chủ quan.

TPHCM công bố kết quả xét nghiệm 6 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân 1553 - 7
Thành phố yêu cầu kiểm soát triệt để, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh

Tất cả những sự kiện đã có chủ trương dự định tổ chức đặc biệt sự kiện quan trong, hoạt động chào đón năm mới tiếp tục thực hiện bình thường nhưng phải thực hiện nghiêm ngặt giải pháp 5K phòng chống dịch. Những sự kiện có quy mô quá lớn, nguy cơ cao cần tính toán cân nhắc các phương án giãn cách, giữ khoảng cách hợp lý để kiểm soát được yếu tố nguy cơ.

"Những hội nghị, sự kiện chưa có chủ trương, tạm thời không bàn tới, ở thời điểm hiện tại cần tập trung ứng phó với dịch bệnh. Thời gian kéo dài bao lâu, Ban chỉ đạo thành phố sẽ có ý kiến cụ thể. Nếu tình hình thành phố có những diễn biến bất thường, các phương án có thể thay đổi cho phù hợp" - Ông Võ Văn Hoan nêu rõ.

TPHCM công bố kết quả xét nghiệm 6 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân 1553 - 8
Các cơ sở xét nghiệm đã sẵn sàng thực hiện phương án tầm soát trên diện rộng

Thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan phải thông báo rộng rãi để người dân biết tình hình dịch bệnh trên cả nước, phản ánh đầy đủ chính xác tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, không chủ quan, lơ là. Trong tình hình hiện tại, cộng đồng cần nâng cao ý tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế. Người dân phải chủ động khai báo y tế khi đã qua những địa phương đã có dịch để bảo vệ an toàn cho chính bản thân, người thân và cộng đồng.