TPHCM: Cơ sở kinh doanh ăn uống phải đáp ứng 4 tiêu chí phòng dịch

(Dân trí) - Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Quyết định số 3677 về điều chỉnh, bổ sung quyết định số 3585 về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TPHCM được ban hành hôm 27/10, nhằm đảm bảo các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn đảm bảo quy định phòng dịch.

Theo đó, có 4 tiêu chí cần đảm bảo:

Tiêu chí một

Tiêu chí này liên quan đến cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh ăn uống. Các cơ sở này phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

TPHCM: Cơ sở kinh doanh ăn uống phải đáp ứng 4 tiêu chí phòng dịch - 1

TPHCM cho phép mở cửa hàng, ăn uống tại chỗ với điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch (Ảnh: Hải Long).

Bên cạnh đó phải bố trí khu vực giao - nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao.

Các cơ sở này phải có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị 18 của UBND TP.

Tiêu chí 2

Với khách hàng đi ăn uống, cần tuân thủ  thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ sở kinh doanh.

Tiêu chí 3

Tiêu chí này áp dụng đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao - nhận hàng, người đến liên hệ, yêu cầu cần thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch. Người làm việc tại cơ sở kinh doanh là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ít nhất một mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm.

Tiêu chí 4

Tiêu chí này áp dụng với chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh ăn uống. Theo đó yêu cầu chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cơ sở. Có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm (có bảng thông báo rõ tại cơ sở) và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng đã thông báo trong cùng một thời điểm. Thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để theo dõi, quản lý, kiểm tra, giám sát.

Trước đó, ngày 28/10, ngày đầu tiên TPHCM được mở cửa hàng ăn uống tại chỗ sau nhiều tháng đóng cửa vì dịch Covid-19.

Bên cạnh các quy định về hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ, các hệ thống nhà hàng tiệc cưới sẽ vẫn tuân thủ theo các quy định của Chỉ thị 18. 

Theo đó, các đám cưới tổ chức ngoài trời có quy mô dưới 15 người; trường hợp 90% người tham gia tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 được tổ chức 90 người.