TPHCM cảnh báo khẩn trước nguy cơ lây lan Covid-19 sau Tết

(Dân trí) - Sở Y tế TPHCM cảnh báo người dân không lơ là chủ quan ngay cả khi đã tiêm đủ mũi vaccine, trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và nguy cơ lây lan dịch bệnh sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

Ngày 8/2, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã ký văn bản khẩn về việc đảm bảo công tác phòng chống dịch sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo đó, trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và sự gia tăng mức độ giao lưu, đi lại của người dân trong và sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhằm tiếp tục duy trì và đảm bảo hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, Sở Y tế TPHCM đề nghị các cơ quan, đơn vị triển khai tập trung thực hiện nhiều nội dung.

Đối với UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện, Sở Y tế đề nghị đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền vận động người dân từ các tỉnh/thành trở về và cư trú trên địa bàn tuân thủ thông điệp 5K, tự theo dõi sức khỏe. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định.

Tăng cường rà soát và lập danh sách những người trở về từ các tỉnh thành hoặc đang sống trên địa bàn chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ và vận động người dân đến cơ sở y tế để được tiêm chủng phòng Covid-19.

Tăng cường truyền thông, nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, không lơ là chủ quan ngay cả khi đã tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19. Tăng cường giám sát, kiểm tra công tác quản lý người nhập cảnh cách ly. Tổ chức các đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định.

TPHCM cảnh báo khẩn trước nguy cơ lây lan Covid-19 sau Tết - 1

Theo Sở Y tế TPHCM, sự gia tăng mức độ giao lưu, đi lại của người dân dịp nghỉ Tết Nguyên đán làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh (Ảnh: Hoàng Lê).

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC), Sở yêu cầu tập trung triển khai, kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Phát huy tính chủ động của đội đặc nhiệm trong việc giám sát, hỗ trợ quận, huyện và có cảnh báo sớm cho Ban chỉ đạo Phòng chống dịch quận, huyện, thành phố Thủ Đức khi phát hiện nguy cơ hoặc dấu hiệu cảnh báo bùng phát dịch bệnh trên địa bàn, để chủ động có các giải pháp can thiệp, khống chế dịch bệnh ngay, không để lây lan trên diện rộng.

Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, đặc biệt lưu ý người dân từ các tỉnh, thành khác quay trở lại TPHCM sau thời gian nghỉ Tết.

Các Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức và quận huyện phải chỉ đạo Trạm Y tế thực hiện giám sát y tế người nhập cảnh cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú; tăng cường hoạt động giám sát nhằm sớm phát hiện các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường. Ngoài ra, phải tập trung triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, rà soát không để bỏ sót. Tiếp tục triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng mùa xuân.

Sở Y tế cũng giao cơ sở y tế công lập, ngoài công lập, phòng xét nghiệm có xét nghiệm Covid-19 tăng cường rà soát, sàng lọc người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm đến khám để thực hiện xét nghiệm và cách ly kịp thời.

Khi phát hiện ca có dấu hiệu nghi ngờ biến chủng Omicron, các cơ sở khám, chữa bệnh phải báo cáo ngay đến HCDC để thực hiện điều tra, xác minh và gửi mẫu thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen theo quy định.