Tìm ra nguyên nhân khiến gạo nấu thành cơm có màu tím sen

Ngày 12-9, ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hậu Giang, cho biết kết quả kiểm tra mẫu gạo sau khi nấu thành cơm có màu tím sen cho thấy nguyên nhân là do vi khuẩn trong môi trường tại nhà hộ dân gây ra.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reference.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reference.com)

Hiện tượng thực phẩm bị chuyển sang màu đỏ là do nhiễm vi khuẩn Seratia marcescens, trong đó sắc tố gây màu đỏ tươi là Prodiginosin.

Các mẫu thực nghiệm và mẫu thu tại hộ kinh doanh Lê Văn Húa có kết quả bình thường.

Kết quả phân tích cũng cho thấy gạo nấu thành cơm có màu tím sen là gạo thật, không phải gạo giả.

Hiện ngành chức năng đang thông báo nguyên nhân sự việc đến chính quyền phường VII, TP Vị Thanh, Hậu Giang và người dân biết để yên tâm mua bán, sử dụng lượng gạo còn lại.

Trước đó, ngày 30-8-2016, ông Võ Văn Diệp ở phường VII, TP Vị Thanh, Hậu Giang phát hiện cơm nhà mình chuyển sang màu tím sen sau hai ngày cất giữ.

Ông Diệp nấu cơm vào chiều 28-8, đến ngày 30-8 thì phát hiện cơm trong nồi ăn chưa hết chuyển màu tím sen. Ông Diệp thấy bất thường vì cơm thiu thì sẽ có màu vàng nhạt chứ không phải màu tím sen nên ông mang cơm đến trình báo với UBND phường VII.

Nhận được thông tin, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Hậu Giang đến kiểm tra thực tế tại nhà ông Diệp và nơi ông Diệp mua gạo là cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa ở phường VII, cũng như đại lý Phượng-Châu, phường III, TP Vị Thanh, nơi ông Húa lấy gạo về bán lại.

Đoàn kiểm tra ghi nhận tại cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa có tổng cộng 500 kg gạo đặc sản thơm lài, loại gạo ông Diệp mua về nấu ăn và cơm chuyển sang màu tím sen.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa đã bán hết 200 kg gạo loại này. Đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ sở tạm ngưng bán 300 kg gạo còn lại./.

Theo Phạm Duy Khương

TTXVN/VIETNAM