Thứ sáu, 01/01/2021 - 15:36

Tìm ra người nhập cảnh trái phép còn lại, xét nghiệm nhanh nhóm tiếp xúc

Dân trí

Cơ quan chức năng đã hỏa tốc truy vết, tìm ra người phụ nữ nhập cảnh trái phép tại quận Tân Phú. Ngay lập tức trường hợp này, những người tiếp xúc được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tìm ra người nhập cảnh trái phép còn lại, xét nghiệm nhanh nhóm tiếp xúc - 1

Cơ quan chức năng đã nhanh chóng truy tìm, khoanh vùng nguy cơ, phong tỏa nơi ở của những người nhập cảnh trái phép (ảnh: Khoa Nam)

Sáng 1/1, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, nỗ lực phối hợp của các đơn vị liên quan đã xác định được người phụ nữ nhập cảnh trái phép vào thành phố. Đây là người đi cùng với nhóm 6 người (4 người đã được xác định mắc Covid-19 gồm BN1440, 1451, 1452,1453) từ Myanmar sang Thái Lan, đến Campuchia rồi qua đường mòn, lối mở vào Việt Nam.

Sau khi vào Việt Nam người phụ nữ trên cùng 2 người khác, trong đó có 1 người về Cà Mau, 1 người đã đến khai báo y tế và được cách ly tại Tây Ninh. Dấu vết của người phụ nữ lẩn trốn được xác định vị trí cuối cùng tại quận Tân Phú. Sau khi khoanh vùng, cơ quan chức năng đã khẩn trương xác định được khu vực người này đang ở.

Tìm ra người nhập cảnh trái phép còn lại, xét nghiệm nhanh nhóm tiếp xúc - 2

Ngành y tế kêu gọi người dân tuân thủ các quy định chống dịch, bình tĩnh ứng phó (ảnh: Khoa Nam)

Đêm 31/12/2020 người phụ nữ này và những người tiếp xúc đã khẩn trương được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Đến sáng 1/1 mẫu xét nghiệm gồm ca nhập cảnh trái phép và 23 người trong khu nhà trọ đã có kết quả âm tính.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại tất cả những người nhập cảnh trái phép đã được tìm thấy, chuyển đến khu cách ly tập trung, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng cơ bản được kiểm soát.

Tuy nhiên, dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên toàn cầu, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Ngoài nhóm nhập cảnh trái phép trên, thời gian qua một nhóm 5 người ngước ngoài nhập cảnh trái phép đi từ Bắc vào Nam đã bị ngăn chặn tại TPHCM, nguy cơ còn nhiều người nhập cảnh trái phép đang lẩn trốn ngoài cộng đồng.  

Tìm ra người nhập cảnh trái phép còn lại, xét nghiệm nhanh nhóm tiếp xúc - 3

Đến nay, tất cả những người liên quan đến nhóm nhập cảnh trái phép đã được tìm thấy (ảnh: Phạm Nguyễn)

Để tránh hiểm họa trên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM kêu gọi những người nhập cảnh trái phép vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng hãy mạnh dạn khai báo y tế để được giám sát nguy cơ, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Việc không khai báo y tế, cách ly y tế theo quy định có thể mang đến những nguy cơ rất lớn cho cộng đồng nếu không may bị mắc Covid-19.

Đây là những ngày đầu tiên của năm mới 2021, nhu cầu đi lại, mua sắm, vui chơi của người dân tăng cao. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, để tránh nguy cơ lây nhiễm, trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khuyến cáo cộng đồng hãy tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập đông người, khai báo y tế).

Tìm ra người nhập cảnh trái phép còn lại, xét nghiệm nhanh nhóm tiếp xúc - 4
Dịch bệnh còn diễn biến khó lường, cộng đồng cần chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm (ảnh: Phạm Nguyễn)

Người dân thành phố hãy bình tĩnh ứng phó, không nên quá hoang mang. Để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, hạn chế đến nơi tập trung đông người...

Mỗi cá nhân cần rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ tiếp xúc (Bluezone sẽ phát huy hiệu quả trong truy vết tiếp xúc khi nhiều người trong chúng ta cùng cài đặt nó); tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát.

Vân Sơn

Đáng quan tâm