Tiêu hủy gia vị lẩu không rõ nguồn gốc
(Dân Trí) - Chiều 23/12, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh thành yêu cầu tịch thu và tiêu hủy ngay các loại gia vị lẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không cần chờ đến khi có kết quả kiểm nghiệm.
Các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành tiêu hủy tại chỗ các loại gia vị, phụ gia không rõ nguồn gốc (ảnh: Thu Hà)
Trước thông tin một loại gia vị vị lẩu (Tứ Xuyên) của Trung Quốc chứa chất gây ung thư khiến người dân hoang mang trong những ngày qua, Cục ATVSTP, Bộ Y tế đã thành lập các đoàn kiểm tra khẩn những cơ sở kinh doanh lẩu, gia vị lẩu, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm.
Chiều 23/12, trao đổi với báo chí Cục trưởng Cục ATVSTP, Nguyễn Công Khẩn khẳng định: "Không chờ kết quả xét nghiệm xem những gói gia vị lẩu lấy trên thị trường có độc hay không, các đoàn kiểm tra nếu phát hiện gia vị, phụ gia không rõ nguồn gốc thì tịch thu, tiêu hủy ngay".
Đảm bảo công tác ATVSTP từ nay đến tết Nguyên Đán, Cục đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực phẩm. Các đoàn kiểm tra đã lấy mẫu các loại gia vị lẩu, sa tế có nguồn gốc, xuất xứ tại các chợ đầu mối để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh cho thấy các mẫu sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ đều đạt yêu cầu theo quy định về ATVSTP.
Ông Khẩn cho biết thêm, Cục cũng phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học công nghệ cử 12 đoàn kiểm tra VSATTP ở 24 địa phương trọng điểm, nhất là các tuyến giáp biên giới.
Thu Hà