Lấy mẫu xét nghiệm gia vị nấu lẩu tại Việt Nam

(Dân trí) - Ông Nguyên Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP, Bộ Y Tế cho biết, ngoài việc lấy mẫu gia vị lẩu trong nước, Cục cũng sẽ tiến hành kiểm tra sâu sát hơn các tỉnh giáp biên giới Việt-Trung để sớm có thông tin đến người dân.

Đoàn thanh tra của Cục đang kiểm tra và đã lấy 5 mẫu các loại gia vị lẩu (lẩu Tứ Xuyên, lẩu gà, lẩu hải sản) và 2 mẫu nước dùng tại các cửa hàng kinh doanh ởphố lẩu Phùng Hưng gửi viện Kiểm nghiệm VSATTP quốc gia. phân tích một số chỉ tiêu như hàm lượng kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen); chất bảo quản (Phocmalin, NO2); phẩm màu (Rhodamine B). Kết quả đó sẽ được công bố vào cuối tuần sau.

 

Trong một buổi kiểm tra trước đó tại khu chợ Đồng Xuân - chợ bán buôn nhiều mặt hàng này - đoàn kiểm tra đã lấy mẫu các loại gia vị lẩu tại 7 cơ sở kinh doanh lẩu và 8 cửa hàng kinh doanh tại chợ Đồng Xuân. Hầu hết các loại gia vị lẩu này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng khi nhập vào chợ không có nhãn phụ tiếng Việt nên chủ hàng tự viết. Chỉ có một số ít gia vị lẩu như lẩu Hồng Kông có nhãn phụ tiếng Việt ghi trên bao bì.
 
Bên cạnh đó, Cục sẽ tiến hành kiểm tra sâu sát hơn ở các tỉnh giáp biên giới Việt - Trung để sớm có thông tin đến người dân.
 
Thu Hà