Gia vị lẩu Trung Quốc có chất gây ung thư:
Hoang mang nhưng vẫn ăn vì... ngon
(Dân trí) - Trước thông tin Trung Quốc phát hiện chất gây ung thư trong gia vị lẩu, không ít người Việt vốn “khoái khẩu” món lẩu thấy hoang mang. Tuy nhiên, một số thực khách khi được hỏi cho biết: Có nghe nói nhưng chưa có kết quả kiểm định nên vẫn ăn vì… ngon.
Chỉ bán cho khách quen
Không có cách nào mua lẻ được vài gói hàng này, chúng tôi sang một hàng khác cách đó khá xa hỏi mua vài chục gói gửi về cho người nhà ở quê làm hàng, lúc này chị chủ mới quay ra tiếp khách. Mặc cả qua lại một hồi tôi mua được 30 gói gia vị lẩu kín chữ Trung Quốc, có vỏ ngoài màu đỏ với giá 8.000 đồng mỗi gói.
Sau khi nhận đủ tiền, chị chủ thành thật tâm sự: “Mấy hôm nay nhiều khách lẻ hỏi mua lắm, hôm đầu không biết chị còn bán, hóa ra toàn các nhà báo thôi. Bây giờ chỉ bán cho khách quen, hoặc khách mua buôn chứ không may lại gặp mấy anh chị kia xui xẻo lắm. Mà, em bán hàng thì được, chứ ăn thì nên ăn loại khác nhé, mấy hàng này không tốt đâu”.
Tại chợ Cầu Giấy, Đồng Xa các loại gia vị này có giá 10.000 đồng mỗi gói. Một chủ cửa hàng cho biết: “Chị không lấy hàng này nữa, chỉ bán nốt số còn lại thôi, nghe nói loại gia vị này Trung Quốc nghi gây ung thư. Mình làm ăn thật, nhưng hại đến bà con thì phải tội”.
Bà chủ này cũng cho biết thêm, mỗi gói gia vị này có thể nấu 4, 5 nồi lẩu, nếu để làm hàng thì rất lãi. Không những thế, nó còn làm nước dùng đẹp mắt, dậy mùi nhanh, ăn vào tê tê cay cay rất được khách ưa thích.
Sợ... nhưng vẫn ăn
Bên trong là gói bột mềm, có vài chữ Trung Quốc được các chủ cửa hàng khuyến cáo "mua làm hàng thì rất lợi, dậy mùi nhanh, mầu sắc đẹp,... nhưng ăn thì đừng dùng loại này" (ảnh: Thu Hà)
Tăng cường kiểm tra các tỉnh giáp biên giới
Ông Nguyên Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP, Bộ Y Tế cho biết, đoàn thanh tra của Cục đang kiểm tra các sản phẩm có bán tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Cục sẽ tiến hành kiểm tra sâu sát hơn ở các tỉnh giáp biên giới Việt - Trung để sớm có thông tin đến người dân. |
Không coi thường thông tin như anh Hậu, một số thực khách tỏ ra lo lắng, xong vì tự làm ở nhà không ngon bằng ra hàng nên dù sợ vẫn ăn. Thêm một lý do làm vị khách này yên tâm là đã chọn nhà hàng có tiếng. Chị cho rằng, chỉ các quán vỉa hè mới dùng nguyên liệu, phụ gia rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, còn các chỗ lớn khách đã phải trả phí cao thì thực phẩm phải được bảo đảm hơn.
Chị Thu Trà (Nguyễn Thái Học, Hà Nội), chia sẻ: “Tuần trước mấy anh chị em ở công ty định rủ nhau đi ăn lẩu nhưng nghĩ sờ sợ lại thôi… Nhưng, mùa lạnh chỉ có món này là hấp dẫn, mà ăn ở hàng thì lúc nào cũng ngon và tiện hơn mình tự làm ở nhà. Hơn nữa, bọn mình đã chọn nhà hàng lớn, có uy tín lâu năm rồi nên cũng đỡ sợ hơn. Ở đây một suất đã trên 200 ngàn, bằng cả một nồi cho 3, 4 người ở các quán nhỏ. Với giá tiền này chắc nguyên liệu cũng được đảm bảo hơn”(!?).
Tiêu chuẩn của Trung Quốc đối với chất phụ gia thực phẩm
Hiện ở Trung Quốc có khoảng 23 loại chất phụ gia thực phẩm chính với hơn 2.000 chủng loại khác nhau. Ngành công nghiệp thực phẩm Trung Quốc được phong phú như ngày nay, một phần là nhờ các loại chất phụ gia thực phẩm.
Theo báo chí Trung Quốc tiết lộ, đến 80% các loại lẩu trên thị trường có hoá chất. Chủ yếu hương vị đậm đà của lẩu được tạo ra bằng cách gia giảm các chất tạo hương (khứu giác bạn cảm nhận được hương thơm), chất tăng hương (tạo ra cảm giác có vị thơm khi đưa vào miệng)…vào nước dùng; hay thêm các chất tạo màu…vào đồ nhúng (Trung quốc có loại thực phẩm đông lạnh được tẩm ướp sẵn để nhúng lẩu) nhằm giảm giá thành sản phẩm.
Tuy nhiên, theo ý kiến chuyên gia, các chất phụ gia chỉ cần dùng với liều lượng vừa phải, không quá lạm dụng, sẽ không gây tác hại xấu cho cơ thể. Thực khách thường thích uống nước lẩu sau cùng, nhưng khi các chất này được ninh càng lâu cùng nhau, hàm lượng chất độc NO2 lưu lại càng cao!
Theo Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm Trung Quốc, nếu trên bao bì sản phẩm có ký hiệu QS với 12 con số, thì loại thực phẩm đó có chứa chất phụ gia với hàm lượng cho phép và không gây hại.
Phạm Thúy Theo baidu & chinanews |
Thu Hà