Tiêu chuẩn quốc gia giúp bảo vệ phụ nữ, trẻ em khỏi “rước bệnh vào người”

Theo các chuyên gia, sự ra đời của hai tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) cho tã (bỉm) trẻ em và băng vệ sinh phụ nữ mới đây được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ tốt hơn hơn sức khoẻ của người tiêu dùng.


Thị trường băng vệ sinh phụ nữ sôi động với rất nhiều nhãn
hiệu khác nhau
Thị trường băng vệ sinh phụ nữ sôi động với rất nhiều nhãn hiệu khác nhau

Hiểm hoạ từ tã (bỉm), băng vệ sinh “dỏm”

Tã giấy (bỉm) và băng vệ sinh từ lâu đã là những sản phẩm chăm sóc sức khoẻ trẻ em và phụ nữ tiện dụng và thiết yếu với nhiều sự lựa chọn từ nhãn hiệu được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu. Tuy nhiên, do thị trường quá phong phú, đa dạng, nhiều người tiêu dùng đã mua phải hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc.

Như trường hợp chị N.T.Lan (29 tuổi, Q.Thủ Đức) bị nhiễm nấm và con trai 8 tháng tuổi bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu chỉ vì “ham rẻ” các sản phẩm băng vệ sinh và bỉm. Trước khuyến cáo của bác sĩ, chị Lan về kiểm tra lại mới hay các sản phẩm bỉm, băng vệ sinh mình mua là hàng nhái mà chỉ khi đặt cạnh hàng thật mới biết.

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, với các sản phẩm này không qua bất cứ khâu kiểm tra chất lượng nào, người dùng hoàn toàn có thể gặp phải các bệnh nghiêm trọng nếu dùng lâu dài, nhẹ thìmẩn ngứa, nhiễm trùng, nặng thì viêm nhiễm, bám tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung và lâu dần có thể dẫn tới vô sinh.

Và tình trạng tã giấy (bỉm) và băng vệ sinh trôi nổi không chỉ là “hiểm hoạ” với người tiêu dùng, mà còn là bài toán gây đau đầu với các cơ quan quản lý, cũng như các doanh nghiệp uy tín. Nhiều doanh nghiệp chân chính đã bị đối tượng xấu lợi dụng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, danh tiếng.

Bảo vệ người tiêu dùng bằng tiêu chuẩn quốc gia

Th.S Ngô Thị Ngọc Hà
- Phó Viện Trưởng Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam
ThS. Ngô Thị Ngọc Hà - Phó Viện Trưởng Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam

“Vì các sản phẩm này chưa thuộc danh mục hàng hóa, sản phẩm có nguy cơ gây mất an toàn cao nên trong nhiều năm qua, chất lượng của sản phẩm hoàn toàn dựa vào trách nhiệm cũng như việc tự công bố của nhà sản xuất. Việc thiếu một TCVN cho các sản phẩm này đã gây ra những khó khăn và bất lợi cho nhiều bên”, ThS. Ngô Thị Ngọc Hà - Phó Viện Trưởng Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, cho biết.

Vì vậy, việc ra đời tiêu chuẩn quốc gia cho ngành hàng vào tháng 12/2014 vừa qua được xem là tín hiệu vui và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong việc sử dụng sản phẩm chất lượng, an toàn của người tiêu dùng..

Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cũng cho hay, hai TCVN này được xây dựng dựa trên việc nghiên cứu nhiều bộ tiêu chuẩn nước ngoài như của Nga, Úc, Uganda, cũng như tham khảo quy trình và công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp đầu ngành trong nước.

Bà Thái Quỳnh Hoa, Phó trưởng phòng phụ trách phòng Tiêu chuẩn Chất lượng 5, Sản phẩm tiêu dùng - Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cho biết: “Những doanh nghiệp trong đó có công ty Kimberly Clark Việt Nam đã thể hiện vai trò của doanh nghiệp đầu ngành qua việc tham gia rất tích cực trong việc đóng góp tiêu chuẩn cơ sở công ty đang áp dụng, các ý kiến cho từng nội dung của dự thảo; đồng thời tạo điều kiện cho đoàn cán bộ của Viện tham quan, tìm hiểu dây chuyền sản xuất của tã giấy và băng vệ sinh để hiểu rõ hơn về bản chất của sản phẩm, quy trình sản xuất, để từ đó đưa được ra các yêu cầu phù hợp với thực tế trong nội dung tiêu chuẩn quốc gia”.

Do đó, với hai TCVN vừa ra đời,Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam kỳ vọng sẽ là văn bản kỹ thuật quy định các chỉ tiêu chất lượng chung, để từ đó doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm chất lượng cao. Điều này vừa góp phần bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, vừa giúp cơ quan chức năng loại bỏ nạn hàng giả, hàng nhái.

Trong thời gian tới, doanh nghiệp sản xuất tã giấy (bỉm), băng vệ sinh có thể đề nghị các tổ chức có thẩm quyềnđánh giá, cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn của TCVN này và sử dụng dấu hợp chuẩn trên sản phẩm, hàng hóa của mình. Qua đó, người tiêu dùng sẽ có cơ sở để xác định và tin tưởng vào các sản phẩm uy tín, chất lượng tốt để bảo vệ sức khoẻ bản thân.

Sử dụng tã (bỉm) có thương hiệu và mua tại cửa hàng, siêu thị
lớn để bảo vệ sức khỏe của con.
Sử dụng tã (bỉm) có thương hiệu và mua tại cửa hàng, siêu thị lớn để bảo vệ sức khỏe của con.

Khánh Trang

MỚI NHẤT
Ăn trái cây từ Trung Quốc, 9 người mắc bệnh
Ăn trái cây từ Trung Quốc, 9 người mắc bệnh

Một công ty thực phẩm Úc đã thu hồi các sản phẩm quả chín đông lạnh sau một trận bùng phát bệnh viêm gan A liên quan đến nguồn cung cấp nước và vệ sinh không đạt tiêu chuẩn trong một nhà máy đóng gói của Trung Quốc.

Thứ tư, 18/02/2015 - 12:45

Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông
Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông

Sáng 17/2, cử nhân điều dưỡng Nguyễn Trọng Hiển, phòng Điều hành Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM, cho biết những ngày cận tết trung tâm nhận điện thoại đề nghị cấp cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông khá nhiều. Tuy nhiên khi đến nơi thì nạn nhân đã được thân nhân hoặc người đi đường nóng lòng chuyển đến bệnh viện.

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:51

Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết
Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết

Tết cổ truyền đang đến gần, người dân khắp nơi cũng đang cấp tập mua sắm thực phẩm để dùng vào dịp Tết.

Thứ ba, 17/02/2015 - 12:19

Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư
Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư

Hơn cả bữa cơm tất niên, đó là tình cảm, là tấm lòng, là sự cổ vũ của rất nhiều người dành cho các bệnh nhân ung thư, để mỗi người có thêm nghị lực và lòng quyết tâm chiến thắng bệnh tật, đón thêm thật nhiều mùa xuân trong đời.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:58

Quảng Châu: 1/3 số mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm chết người
Quảng Châu: 1/3 số mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm chết người

(Dân trí) - Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) đã ra lệnh cấm bán gia cầm sống trong 5 ngày kể từ ngày hôm nay, sau khi việc kiểm tra cho thấy 33% số mẫu lấy từ 50 chợ xanh và 5 chợ bán buôn gia cầm sống ở thành phố này có xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm chết người H7N9.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:23

Có bệnh đừng nấn ná qua Tết
Có bệnh đừng nấn ná qua Tết

Sợ “xui” khi phải vào bệnh viện trong những ngày Tết, nhiều người cố nén cơn đau đợi… hết Tết để rồi bệnh trở nên trầm trọng.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:12

Bệnh viện Bạch Mai hoạt động bình thường vào ngày nghỉ Tết
Bệnh viện Bạch Mai hoạt động bình thường vào ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Trong 9 ngày Tết kéo dài, để tránh tình trạng bệnh nhân đổ dồn về khoa Cấp cứu gây quá tải, BV Bạch Mai sẽ tổ chức thêm 3 - 4 buồng khám tại Khoa khám bệnh. Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính tái khám vẫn có thể đi khám bình thường trong những ngày này....

Thứ ba, 17/02/2015 - 07:30

Mục sở thị thực phẩm bẩn ngày Tết
Mục sở thị thực phẩm bẩn ngày Tết

(Dân trí) - Thịt, cá, nội tạng và trái cây đều được bày bán sát đất, dưới chân hàng nghìn qua lại là tình trạng phổ biến tại mặt đường gần Trung tâm Thương mại TP Pleiku (Gia Lai).

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:22

Cấp cứu dịp Tết: Sẵn sàng!
Cấp cứu dịp Tết: Sẵn sàng!

Các bệnh viện ở TP HCM đã chuẩn bị các phương án, sẵn sàng về phương tiện cấp cứu, trang thiết bị cần thiết để kịp thời ứng phó với các tình huống khẩn cấp xảy ra.

Thứ hai, 16/02/2015 - 03:06

Cận cảnh “công nghệ” biến heo nái thành heo rừng
Cận cảnh “công nghệ” biến heo nái thành heo rừng

Heo nái già được xăm lông rồi mang đi tiêu thụ ở các nhà hàng, quán nhậu. Bao tử chó thành bao tử... nhím. Thực khách vô tư thưởng thức "đặc sản rừng" mà không hay biết mình bị lừa.

Thứ hai, 16/02/2015 - 10:53

5 lưu ý không thể bỏ qua khi ăn uống trong ngày Tết
5 lưu ý không thể bỏ qua khi ăn uống trong ngày Tết

Các chuyên gia dinh dưỡng thường nói, không có thức ăn tốt, cũng không có thức ăn xấu, tốt hay xấu là do cách ăn uống của chúng ta mà thôi.

Thứ hai, 16/02/2015 - 08:09

Uống một lon nước ngọt "nạp" gần cả lạng đường
Uống một lon nước ngọt "nạp" gần cả lạng đường

(Dân trí) - Nhiều chị em ăn kiêng không dám ăn tinh bột vì sợ chất bột đường gây béo, trong khi đó ngày lại có thể uống đến cả lon nước ngọt. Uống một lon nước ngọt, tương đương bạn “nạp” 36 gram đường vào cơ thể.

Thứ hai, 16/02/2015 - 06:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấm áp Tết bệnh viện
Ấm áp Tết bệnh viện

(Dân trí) - Những ngày này tại các bệnh viện, không khí làm việc càng tấp nập, bận rộn hơn hẳn ngày thường. Những người không may phải đón Tết trong viện cũng ấm lòng bởi sự chu đáo, chăm lo của bệnh viện để bệnh nhân vẫn được đón Tết cổ truyền ngay trong viện.

Thứ hai, 16/02/2015 - 04:24

Một ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng
Một ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng

(Dân trí) - Chiều 15/2, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II cho biết, tàu SAR 412 đang đưa ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng vào bờ để cấp cứu.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:36

Hơn 80 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết
Hơn 80 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

(Dân trí) - Trong đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tại Bình Định, các đoàn thanh tra của tỉnh đã phát hiện 83 cơ sở vi phạm, trong đó có 21 cơ sở bị xử phạt.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:22

Những món ăn ai cũng tưởng bổ dưỡng
Những món ăn ai cũng tưởng bổ dưỡng

Những món ăn sau có thể khiến bạn ngạc nhiên bởi nó không bổ dưỡng như bạn nghĩ. Ngược lại, chúng có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng và tác hại trực tiếp đến tim mạch do lượng dường thu nạp quá lớn.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 01:04

Thuốc dự trữ cho trẻ trong dịp Tết
Thuốc dự trữ cho trẻ trong dịp Tết

Cứ mỗi dịp Tết đến vuân về, ngoài việc chuẩn bị vật chất, trang trí nhà, mua hoa, cây cảnh thì mỗi gia đình nên chuẩn bị một số thuốc thông dụng cho các thành viên, đặc biệt là trẻ em.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 10:32

Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết
Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết

(Dân trí) - Máu là một loại “thuốc” đặc biệt có nhu cầu cực cao trong những ngày Tết do vẫn phải đáp ứng nhu cầu điều trị, lại phải “gánh” thêm cấp cứu trong các trường hợp tai nạn giao thông dịp Tết. Nếu không có máu, nhiều bệnh nhân cần máu sẽ nguy kịch.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 10:08

Phát hiện lô mực ống nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy
Phát hiện lô mực ống nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy

(Dân trí) - Ngày 15/2, Thanh tra Bộ Y tế cho biết, kết quả kiểm nghiệm mẫu mực ống nguyên con làm sạch của Công ty TNHH Hải Nam bán tại Trung tâm Metro Cash & Carry Thăng Long (Phạm Văn Đồng, Q. Bắc từ Liêm, Hà Nội) cho thấy nhiễm vi khuẩn Salmonela.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 09:05

Có thể nhận biết thịt lợn có chất tạo nạc?
Có thể nhận biết thịt lợn có chất tạo nạc?

(Dân trí) - Thịt lợn là thực phẩm có mặt trong nhiều món ăn ngày tết, từ bánh chưng, bánh tét, đến thịt kho, món cuốn... Tuy nhiên, những thông tin về chất tạo nạc đã khiến nhiều bà nội trợ lo lắng. ThS. Lê Hồng Dũng, Trưởng khoa Thực phẩm và ATVSTP, Viện Dinh dưỡng, sẽ hướng dẫn cách nhận biết loại thịt lợn độc hại này.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:28

4 bước dưỡng sinh trong dịp Tết
4 bước dưỡng sinh trong dịp Tết

(Dân trí) - Tết sắp đến gần, làm thế nào để cơ thể có được nhiều nguồn dinh dưỡng nhất đồng thời lại được hưởng thụ những thời gian vui vẻ? Chúng ta hãy nắm vững 4 bước dưỡng sinh sau để đón chào vui vẻ.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 04:34

Mẹo nhỏ giúp bạn đánh tan cơn say tàu xe dịp Tết
Mẹo nhỏ giúp bạn đánh tan cơn say tàu xe dịp Tết

Say xe được gọi tắt cho cảm giác “say” khi di chuyển (motion sickness), khi chúng ta ngồi trên phương tiện giao thông di chuyển, hay ngồi trên đu quay giải trí…

Thứ bảy, 14/02/2015 - 01:06

Nhiều trẻ nhập viện cấp cứu vì hen
Nhiều trẻ nhập viện cấp cứu vì hen

Những ngày qua, miền Bắc nhiệt độ xuống thấp khiến nhiều người phải nhập viện do lên cơ hen. Tại khoa Miễn dịch-Dị ứng-Khớp (Bệnh viện Nhi T.Ư), khoảng 60% số trường hợp sau một thời gian điều trị dự phòng cho con, thấy sức khỏe trẻ ổn định là tự động bỏ thuốc, không tái khám định kỳ.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 10:25

Kiểm tra Công ty Tân Hiệp Phát về vệ sinh thực thẩm trong 30 ngày
Kiểm tra Công ty Tân Hiệp Phát về vệ sinh thực thẩm trong 30 ngày

(Dân trí) - Dân trí Ngày 13/2, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát có địa chỉ tại thị xã Thuận An (Bình Dương) về an toàn vệ sinh thực phẩm. Quá trình kiểm tra sẽ kéo dài trong vòng 30 ngày.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:11