Thương nhói lòng những gương mặt xanh rớt chờ đợi từng giọt máu để được sống

Dân trí Vượt 27km đưa con gái Đào Minh Ngọc (11 tuổi ) đến BV Đa khoa Trung ương Thái Nguyên chiều 11/7 để truyền máu, nhưng hai cha con anh Hùng lại phải về vì thiếu máu điều trị. "Bác sĩ bảo mai con quay lại là có máu truyền rồi, con sẽ lại khoẻ, không buồn nôn, nằm bẹp đến mức không buồn nhúc nhích nữa", Ngọc hồn nhiên chia sẻ.

"Con cần truyền máu"!

11 tuổi, nhưng cô bé Đào Minh Ngọc (xã Hợp Tiến, Đồng Hỉ, Thái Nguyên) chỉ như lên 8. Da cô bé xanh rớt như tàu lá, yếu ớt vì đến kì truyền máu nhưng không có máu để truyền.

Thương nhói lòng những gương mặt xanh rớt chờ đợi từng giọt máu để được sống - 1

Bé Ngọc chia sẻ, lớn lên nhất định cô bé sẽ trở thành một người vận động tuyên truyền hiến máu để giúp những người bệnh như mình.

11 tuổi, cô bé có đến 9 năm gắn bó khoa Huyết học lâm sàng (BV Đa khoa Thái Nguyên). Cứ 20 - 21 ngày một lần, cô bé với chiếc mũ bảo hiểm to trùm kín đầu nhỏ bé ngồi sau lưng bố lên bệnh viện truyền máu.

Trước đó khi con được 2 tuổi, thấy người con lúc nào cũng xanh mướt, đi cắt thuốc cam sài mấy lần không khỏi, anh Đào Đình Hùng, bố bé Ngọc đưa con tới viện khám, được chẩn đoán bệnh tan máu bẩm sinh và từ đó là hành trình 20 ngày lại tới viện của hai bố con.

Anh Hùng cho biết nhà cách viện 27km, nhưng 9 năm nay, tháng nào anh cũng cùng con tới viện để truyền máu. Những đợt truyền đúng dịp hè, dịp Tết, cùng con chờ đợi máu anh thấy rất sốt ruột, thương con. Không ít lần anh đề nghị bác sĩ cho bố mẹ hiến máu, nhưng vốn là người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassamia) nên bác sĩ không đồng ý.

Còn với Ngọc, mỗi lần đi viện là một lần em được "sống" đúng nghĩa. "Vì sau khi được truyền máu, con thấy khỏe lắm ạ, con ăn được nhiều hơn, học hành cũng chăm chỉ hơn. Chứ như bây giờ, con chỉ thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chỉ muốn nằm bẹp một chỗ, ngóng máu để truyền", cô bé chia sẻ.

"Thời gian con bé ở viện còn nhiều hơn ở nhà. Bởi mỗi đợt điều trị, con cần 5 ngày, nếu thiếu máu còn phải về, chờ đợi. Những lúc ấy thương con lắm vì con không ăn được, trong bụng không có gì vẫn cứ nôn. Bố mẹ cố gắng nấu món gì mang đến con cũng lắc đầu, bảo "con cần truyền máu". Đợt này con cũng được hẹn ngày mai, bố con tôi đều ngóng chờ từng giọt máu từ Hành trình đỏ. Tôi luôn biết ơn những người không quen nhưng đã có tấm lòng hiến máu để những người bệnh như con tôi được sống", anh Hùng chia sẻ.

Thương nhói lòng những gương mặt xanh rớt chờ đợi từng giọt máu để được sống - 2

Người xanh rớt, thiếu máu trầm trọng nhưng cô bé vẫn phải chờ đợi nguồn máu hiến để được truyền máu. Trong ảnh, BS Hảo đang khám cho bệnh nhi.

Ths.BS Nguyễn Quang Hảo, Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, BV Trung ương Thái Nguyên cho biết trường hợp như cháu Ngọc phải truyền từ 3 - 5 đơn vị máu mới ổn định. Nhưng có những đợt, máu thiếu, bệnh nhân sẽ phải truyền cầm chừng.

Tại Khoa hiện đang quản lý gần 1000 người bệnh cần truyền máu. Vào những dịp hè, Tết khi sinh viên nghỉ học về quê luôn là những đợt thiếu máu căng thẳng. 

Vì thế, trong những dịp này, người bệnh thường chỉ được điều trị duy trì ở mức “tạm chấp nhận được”. Người bệnh không được truyền đủ máu vẫn mệt nhiều, thời gian nằm viện kéo dài, đội chi phí rất cao.

Trong dịp hè, có đến 60% bệnh nhân phải điều trị duy trì do không đủ máu để điều trị đủ liều. Còn trong tình huống cấp cứu thường phải huy động chính thân nhân người bệnh, đoàn viên thanh niên trong bệnh viện, các y bác sĩ trực tiếp hiến máu.

"Trong dịp này máu đang rất hiếm, bệnh nhân, bác sĩ đều trông chờ Hành trình đỏ ngày 12/7 để bệnh nhân được truyền máu.

Hiện tại khoa chúng tôi đang điều trị cho 34 bệnh nhân và có tới 60% bệnh nhân đang lay lắt như vậy. Chúng tôi có bệnh nhân nữ 35 tuổi thều thào nói không ra hơi vì bị tan máu bẩm sinh nhưng dùng thuốc nam, chúng tôi vừa phải lọc huyết tương, vừa phải chờ nguồn máu để truyền. Nếu không có "Hành trình đỏ" thu hút lượng máu hiến lớn thì người bệnh sẽ rất mệt mỏi", BS Hảo chia sẻ.

Thu hơn 1500 đơn vị máu, người bệnh vỡ oà niềm hạnh phúc

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, tính đến trưa ngày 12/7, Hành trình đỏ Thái Nguyên thu hơn 1500 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu mong đợi.

Thương nhói lòng những gương mặt xanh rớt chờ đợi từng giọt máu để được sống - 3

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trao biểu trưng nhóm máu cho người hiến máu.

Số máu này đang được gấp rút xử lý, chuyển đến các đơn vị để truyền cho người bệnh.

Sáng 12/7, tại điểm hiến máu tập trung ở Thái Nguyên, hàng ngàn người kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt hiến máu.

Cô Phan Thị Hảo (59 tuổi) dắt theo cháu nội ra xếp hàng hiến máu. Cô rất buồn khi biết đây có thể là lần hiến máu gần cuối cùng vì 60 tuổi là không đủ điều kiện hiến máu.

Thương nhói lòng những gương mặt xanh rớt chờ đợi từng giọt máu để được sống - 4

Cô Phan Thị Hảo (59 tuổi) vẫn mong được nhiều lần hiến máu hơn.

"Có cháu nhỏ, mỗi lần đi viện, nhìn thấy những bệnh nhân bệnh máu mặt xanh rớt, tôi thương lắm, cứ có dịp, thuận lợi là tôi đi hiến máu. Chỉ mong nhà nước thay đổi quy định, chúng tôi cao tuổi nhưng cảm nhận sức khoẻ còn tốt, xin được tiếp tục hiến máu", cô Hảo nói.

Cô Hảo cho biết thêm, hai con của cô cũng thường xuyên đi hiến máu. Cô luôn ủng hộ con, động viên con tuyên truyền để đồng nghiệp đi hiến máu. Chồng của cô mỗi đợt thuận lợi cũng đi hiến máu.

Chị Ngô Thị Loan (27 tuổi) chia sẻ, đây là lần đầu chị đi hiến máu, sau bao lần dự định mà không thành. Tuy run, nhưng Loan rất vui, vì mình đủ tiêu chuẩn hiến máu, những giọt máu của mình sẽ giúp được bệnh nhân cần máu.

Chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất "Hành trình Đỏ” lần thứ VII chính thức bắt đầu từ ngày 11/6 và kéo dài đến hết ngày 28/7/2019 với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất, với sự tham gia của nhiều địa phương nhất.

Thương nhói lòng những gương mặt xanh rớt chờ đợi từng giọt máu để được sống - 5

Với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt”, chương trình sẽ diễn ra tại 39 địa phương trong cả nước, tiếp nhận vài chục nghìn đơn vị máu phục vụ điều trị.

Dưới đây là một vài hình ảnh Hành trình đỏ Thái Nguyên diễn ra trong hai ngày 11- 12/7/2019:

Thương nhói lòng những gương mặt xanh rớt chờ đợi từng giọt máu để được sống - 6
Thương nhói lòng những gương mặt xanh rớt chờ đợi từng giọt máu để được sống - 7
Thương nhói lòng những gương mặt xanh rớt chờ đợi từng giọt máu để được sống - 8
Thương nhói lòng những gương mặt xanh rớt chờ đợi từng giọt máu để được sống - 9
Thương nhói lòng những gương mặt xanh rớt chờ đợi từng giọt máu để được sống - 10

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: Sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát cao
Đà Nẵng: Sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát cao

(Dân trí) - Mặc dù mới đầu mùa nhưng tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP Đà Nẵng ghi nhận nhiều trường hợp mắc. Nếu không được can thiệp, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 04:32

64 người bị ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn đám cưới làng quê
64 người bị ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn đám cưới làng quê

(Dân trí) - Sáng 13/7, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn đám cưới ở địa phương.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 09:58

Kỳ tích cứu sống người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên người
Kỳ tích cứu sống người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên người

(Dân trí) - Không may bị ngã cầu thang do tai nạn lao động, nam bệnh nhân 42 tuổi bị thanh sắt đâm xuyên từ bờ dưới của sườn bên phải ngang qua người. Thanh sắt đâm xuyên qua gan, màng phổi bệnh nhân.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:22

Nghịch cảnh bệnh viện “cũ nát” và bệnh viện mới nghìn tỷ “đắp chiếu” ở Ninh Bình
Nghịch cảnh bệnh viện “cũ nát” và bệnh viện mới nghìn tỷ “đắp chiếu” ở Ninh Bình

(Dân trí) - Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình được xây dựng từ lâu, cơ sở hạ tầng đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn, việc sửa chữa tại đây quá eo hẹp với nguồn kinh phí “nhỏ giọt”. Ngược lại, công trình bệnh viện mới được đầu tư gần 2.700 tỷ đồng lại đang “đắp chiếu” nhiều năm qua.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:47

Bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five
Bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five

(Dân trí) - Sau tiêm vắc xin ComBe Five tại trạm y tế xã về nhà, bé trai 2 tháng tuổi có dấu hiệu tím tái, khó thở nên được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng đã tử vong sau đó.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:43

Bị chân vịt của tàu chém trọng thương vùng ngực, thuyền trưởng bất tỉnh trên biển
Bị chân vịt của tàu chém trọng thương vùng ngực, thuyền trưởng bất tỉnh trên biển

(Dân trí) - Trong lúc đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa, thuyền trưởng của tàu QNg 94559 TS bị chân vịt của tàu chém trọng thương vùng ngực, máu chảy xối xả, bất tỉnh.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:41

Điều tra, làm rõ vụ bé 9 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin
Điều tra, làm rõ vụ bé 9 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin

(Dân trí) - Viện khoa học hình sự Bộ công an, Công an tỉnh Nghệ An cùng các lực lượng chức năng đã khám nghiệm tử thi, lấy mẫu để đưa đi giám định

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:39

Vì sao ngũ cốc uống liền là xu hướng mới hấp dẫn gia đình Việt?
Vì sao ngũ cốc uống liền là xu hướng mới hấp dẫn gia đình Việt?

(Dân trí) - Thời gian qua, trào lưu sống xanh và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật đang trở nên phổ biến tại Việt Nam. Trong số đó, ngũ cốc uống liền Việt Ngũ Cốc là một bí quyết chăm sóc gia đình hữu ích được nhiều chị em truyền tai nhau.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 04:00

Sửa đổi Luật khám bệnh, chữa bệnh sau 9 năm thực hiện
Sửa đổi Luật khám bệnh, chữa bệnh sau 9 năm thực hiện

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sau 9 năm thực hiện Luật khám bệnh, chữa bệnh, tới đây Bộ Y tế và Ban soạn thảo sẽ xây dựng dự thảo Luật mới đáp ứng những đòi hỏi, yêu cầu thực tiễn.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:50

Thai phụ bị tiền sản giật, 2 bệnh viện hợp sức cứu cả mẹ lẫn con
Thai phụ bị tiền sản giật, 2 bệnh viện hợp sức cứu cả mẹ lẫn con

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở, huyết áp tăng cao… thai phụ được bác sĩ chẩn đoán bị tiền sản giật. Trước tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng của cả 2 mẹ con, Bệnh viện Hùng Vương đã phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy kịp thời mổ bắt con, chạy ECMO cho sản phụ.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:49

Nữ điều dưỡng đang mang thai bị người nhà bệnh nhân hành hung
Nữ điều dưỡng đang mang thai bị người nhà bệnh nhân hành hung

(Dân trí) - Do không nghe rõ nữ điều dưỡng chỉ khu vực siêu âm, người đàn ông đã đánh vào vai và dùng lời lẽ khó nghe để miệt thị, xúc phạm nữ điều dưỡng này.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:38

Cứu tài xế Grab bị nam thanh niên cứa cổ cướp tài sản
Cứu tài xế Grab bị nam thanh niên cứa cổ cướp tài sản

(Dân trí) - Đang trên lộ trình từ Bình Dương về quận Thủ Đức, TPHCM tài xế Grabbike bị nam thanh niên dùng dao khống chế rồi cắt cổ cướp chiếc xe. Được người dân chuyển đến bệnh viện trong tình trạng mất máu cấp, nạn nhân đã may mắn được các bác sĩ cứu sống.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc Sở Y tế Cà Mau lý giải việc bác sĩ ở một số bệnh viện công xin nghỉ việc
Giám đốc Sở Y tế Cà Mau lý giải việc bác sĩ ở một số bệnh viện công xin nghỉ việc

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho rằng, nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến việc nhiều bác sĩ ở một số bệnh viện công xin nghỉ việc do tiền lương và thu nhập là chính.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 01:38

Bé gái tử vong bất thường sau khi tiêm vắc xin
Bé gái tử vong bất thường sau khi tiêm vắc xin

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc xin Combe Five mũi 2, cháu bé bất ngờ có biểu hiện co giật, tím tái, được người thân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ nhưng đã đã tử vong.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 01:36

Cứu sống sản phụ có… 2 âm đạo 2 cổ tử cung bị xoắn hiếm gặp
Cứu sống sản phụ có… 2 âm đạo 2 cổ tử cung bị xoắn hiếm gặp

(Dân trí) - Ngày 12/7 theo tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống sản phụ N.T.C.V. (21 tuổi, trú xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi bị xoắn tử cung hiếm gặp khi mang thai nhi 24 tuần tuổi.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 11:13

Đại biểu HĐND TPHCM: “Tại sao vẫn để phòng khám Trung Quốc lừa dân?”
Đại biểu HĐND TPHCM: “Tại sao vẫn để phòng khám Trung Quốc lừa dân?”

(Dân trí) - Theo đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thị Tố Trâm, ngành y tế chỉ giải quyết phần ngọn bằng giải pháp xử phạt các cơ sở phòng khám Trung Quốc khi có người tố cáo, phát hiện họ vẽ bệnh để lừa tiền người dân. Tuy nhiên, cách làm này không căn cơ và sau khi bị phạt, bị đóng cửa thì họ lại mở phòng khám khác, tiếp tục lừa dân.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:20

Cứu vợ con Thống đốc Bang Bentiu, bác sĩ Việt Nam được tặng... một con bò
Cứu vợ con Thống đốc Bang Bentiu, bác sĩ Việt Nam được tặng... một con bò

(Dân trí) - Vợ của Thống đốc Bang Bentiu nhập viện vì sốt rét, nhiễm vi khuẩn thương hàn, thiếu máu được bác sĩ Việt Nam điều trị kịp thời trước khi chuyển viện, vượt cạn thành công. Để cảm ơn, vị Thống đốc đã tặng các bác sĩ Việt Nam một con bò ăn mừng, chung vui.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:42

Ba dấu hiệu cho thấy gan đang mắc phải vấn đề nghiêm trọng
Ba dấu hiệu cho thấy gan đang mắc phải vấn đề nghiêm trọng

(Dân trí) - Các bác sĩ đã liệt kê ra những dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương. Theo chuyên gia, ít nhất 30% dân số thế giới có thể mắc phải bệnh tật ở cơ quan này.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:01

Thuốc nhuộm da có an toàn không?
Thuốc nhuộm da có an toàn không?

(Dân trí) - Trong phần lớn lịch sử loài người, làn da nhợt nhạt là dấu hiệu của địa vị và sự giàu có. Trong khi những người nông nô làm việc trên các cánh đồng có làn da rám nắng trong suốt mùa hè, thì những ông chủ của họ sẽ ở trong nhà, tránh xa ánh nắng mặt trời.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:42

Đầu mùa, sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần, 6 người tử vong
Đầu mùa, sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần, 6 người tử vong

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 87 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 6 trường hợp tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:33

Bác sĩ chẩn đoán sai, bệnh nhân u màng tủy suýt liệt
Bác sĩ chẩn đoán sai, bệnh nhân u màng tủy suýt liệt

(Dân trí) - Các ngón bàn chân trái có biểu hiện căng cứng, đi lại khó khăn, bệnh nhân nhiều lần được bác sĩ chẩn đoán và điều trị căng cơ, đau thần kinh tọa nhưng tình trạng ngày càng nặng. Người bệnh may mắn thoát khỏi nguy cơ bại liệt khi bác sĩ phát hiện bệnh lý u màng tủy.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:32

Thêm bằng chứng của Sâm nhung cường lực Tuệ Linh giúp tăng cường sinh lực nam bền vững
Thêm bằng chứng của Sâm nhung cường lực Tuệ Linh giúp tăng cường sinh lực nam bền vững

(Dân trí) - Tháng 6/2019 vừa qua, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam vừa báo cáo kết quả đề tài nghiên cứu “Đánh giá tác dụng tăng cường sức khỏe và chức năng sinh lý nam giới của Sâm Nhung Cường lực Tuệ Linh”. Kết quả cho thấy: Sâm nhung cường lực Tuệ Linh có hiệu quả lâm sàng lên đến 90%.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:00

Chăm sóc sức khỏe hô hấp từ phòng ngừa đến điều trị
Chăm sóc sức khỏe hô hấp từ phòng ngừa đến điều trị

(Dân trí) - Theo báo cáo Lord Jim O’Neill, có 19 ca tử vong mỗi phút do đề kháng kháng sinh và đây là nguyên nhân có thể khiến 10 triệu người tử vong tính đến năm 2050.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:31

Ngực rò, chảy máu mủ vì tiêm chất làm đầy
Ngực rò, chảy máu mủ vì tiêm chất làm đầy

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 32 tuổi sau 4 ngày tiêm chất làm đầy để nâng ngực, ngực bệnh nhân sưng to gấp đôi bình thường, xuất hiệu lỗ rò chảy ra nhiều mủ, dịch.

Thứ năm, 11/07/2019 - 05:13