Thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư máu

(Dân trí) - Có lẽ bạn đã nhuộm tóc ít nhất một lần trong đời, có thể là để che đi những sợi tóc bạc hoặc để có một mái tóc thời trang. Theo báo cáo, hơn 35% phụ nữ và 20% nam giới sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc hóa học này.

Với rất nhiều loại thuốc nhuộm tóc khác nhau, như thuốc nhuộm tạm thời, thuốc nhuộm bán vĩnh viễn và thuốc nhuộm vĩnh viễn, tác động của các hóa chất không chỉ ảnh hưởng đến tóc mà còn đến sức khỏe.

Thuốc nhuộm tóc là một hỗn hợp của nhiều loại hóa chất khác nhau, trong đó một số đã bị các nghiên cứu coi là tác nhân gây ung thư.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư do thuốc nhuộm tóc

Kiểu phơi nhiễm của một cá nhân với thuốc nhuộm tóc là một yếu tố chính có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Nhà tạo mẫu tóc, thợ làm tóc… có nguy cơ cao vì họ thường xuyên tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc (và các hóa chất).

Một yếu tố khác là thời gian sử dụng, nghĩa là những người sử dụng thuốc nhuộm tóc từ những năm 1980 có nguy cơ cao hơn vì lúc đó thuốc nhuộm có nhiều chất gây ung thư hơn.

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư liên quan đến thuốc nhuộm tóc là di truyền. Nghĩa là các chất gây ung thư liên quan đến thuốc nhuộm tóc là thành viên của một nhóm các hóa chất được gọi là amin thơm sẽ được cơ thể giải độc. Nhưng, cấu trúc di truyền của một số người khiến họ không thể giải độc các hợp chất này và làm tăng nguy cơ u lympho không Hodgkin hoặc bệnh bạch cầu nếu người đó sử dụng thuốc nhuộm tóc.

Dưới đây là những hóa chất (có hại) phổ biến nhất được tìm thấy trong thuốc nhuộm tóc: Natri lauryl sulfat; Peroxid; Acetat chì; Ammoniac.

Thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư máu - 1

Tần suất nhuộm tóc cũng là một yếu tố vì càng thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất thì nguy cơ càng cao. Ngoài ra, màu nhuộm tóc sẫm như đen và nâu chứa nhiều hóa chất gây ung thư hơn.

Sử dụng thuốc nhuộm tóc lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư máu

Theo các nghiên cứu, sử dụng liên tục thuốc nhuộm tóc bán vĩnh viễn và vĩnh viễn (màu sẫm) làm tăng nguy cơ ung thư máu. Thuốc nhuộm bán vĩnh viễn là những loại thuốc nhuộm thâm nhập vào từng sợi tóc và kéo dài từ 5 đến 10 lần gội, trong khi thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn hoặc oxy hóa gây thay đổi hóa học kéo dài trong sợi tóc và liên quan nhiều đến nguy cơ ung thư.

Ung thư máu

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan (có thể) giữa việc sử dụng thuốc nhuộm tóc và ung thư và khẳng định rằng thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư máu (bệnh bạch cầu và u lympho). Người ta đã chứng minh rằng một số hóa chất có trong thuốc nhuộm tóc có đặc tính gây ung thư, nghĩa là tiếp xúc với chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư của một người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có hơn 5.000 hóa chất khác nhau được sử dụng trong các sản phẩm nhuộm tóc, một số trong đó được báo cáo là gây ung thư. Một số nghiên cứu đã liên hệ việc sử dụng thuốc nhuộm tóc với tăng nguy cơ một số ung thư máu và tủy xương, như u lympho không Hodgkin (NHL) và bệnh bạch cầu.

Các loại ung thư khác có thể xảy ra

Mặc dù ung thư phổ biến nhất do thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc là nguy cơ u lympho không Hodgkin và bệnh bạch cầu ở những phụ nữ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc nhuộm tóc cũng có thể làm tăng nguy cơ một số loại ung thư khác.

Ung thư bàng quang: Đã có ý kiến ​​trái ngược về khía cạnh này. Một số nghiên cứu đã chỉ ra thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, nhưng một số nghiên cứu gần đây đã nói khác. Tuy nhiên, người ta cũng chỉ ra rằng việc không có bất kỳ nguy cơ ung thư trong các nghiên cứu gần đây có thể là do các hóa chất gây ung thư bị loại bỏ.

Ung thư vú: Các nghiên cứu gợi ý rằng có mối liên hệ giữa thuốc nhuộm tóc sẫm màu và ung thư vú.

Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn (oxy hóa) có hại hơn

Khi nghiên cứu tác động của các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ra bệnh bạch cầu, người ta đã khẳng định rằng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn hoặc oxy hóa gây hại nhiều hơn so với thuốc nhuộm bán vĩnh viễn và tạm thời (không oxy hóa).

Đó là vì, thuốc nhuộm tóc không oxy hóa không sử dụng chất tẩy và chỉ đơn giản là phủ lên thân tóc, do đó không loại bỏ các sắc tố tóc tự nhiên. Tuy nhiên, thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn hoặc oxy hóa phải được hoạt hóa bằng cách trộn một chất oxy hóa như hydro peroxide với amoniac và chất tạo màu sau đó sẽ mở lớp ngoài cùng của sợi tóc, khiến các hóa chất ngấm vào hệ thống và gây dị ứng và kích hoạt bệnh bạch cầu hoặc ung thư khác.

Những lựa chọn an toàn hơn

Tuy nhiên, với nhiều nghiên cứu khác giữa các loại thuốc nhuộm tóc có thể gây ra nguy cơ ung thư, có thể tóm tắt rằng mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc nhuộm tóc hiện đại và ung thư là rất ít. Với các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục, tốt nhất là áp dụng các phương pháp thay thế hoặc nhuộm tóc trong phòng hoặc cửa hàng thoáng khí, để giảm thiểu tiếp xúc với hơi từ thuốc nhuộm tóc. Một số lựa chọn thay thế an toàn và phổ biến hơn cho thuốc nhuộm tóc là: Henna; Thuốc nhuộm tóc hữu cơ; Graphene

Cẩm Tú (Theo Boldsky)

Dòng sự kiện: Ung thư máu