Thủng tử cung vì phá thai bằng thuốc vô tội vạ

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tuân thủ đúng quy định của chuyên môn, chỉ được phép phá thai đến hết 49 ngày (7 tuần tuổi).

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị trong và ngoài công lập, các phòng khám chuyên khoa, phòng khám có phạm vi hoạt động sản phụ khoa yêu cầu tuân thủ nghiêm túc các chỉ định phá thai an toàn, đặc biệt là phá thai bằng thuốc.

TS Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra một số trường hợp phá thai bằng thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa bị biến chứng chảy máu kéo dài, vỡ tử cung, sốc… rất nguy hiểm, phải chuyển tuyến, cấp cứu điều trị tại các BV của TP và trung ương, thậm chí có trường hợp nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Nguyên nhân là do các đơn vị chưa tuân thủ nghiêm túc các chỉ định, phá thai quá phạm vi cho phép.

Bà Liên yêu cầu các đơn vị tuân thủ đúng quy định của chuyên môn, chỉ được phép phá thai đến hết 49 ngày.

Tuyệt đối không thực hiện phá thai bằng thuốc khi bệnh nhân có bệnh lý tuyến thượng thận, tăng huyết áp, hẹp van hai lá, tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, sử dụng thuốc chống đông, thiếu máu nặng, dị ứng với mifepriston hay misoprostol.

Ngoài ra, cần xem xét thận trọng trước khi thực hiện phá thai đối với trường hợp đang cho con bú, đang viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu cơ sở y tế thực hiện phá thai phải đảm bảo cơ sở vật chất theo quy định, xây dựng quy trình kỹ thuật phá thai an toàn bằng thuốc; theo dõi và chăm sóc người bệnh chặt chẽ trong những giờ đầu sau uống thuốc như dấu hiệu sinh tồn, tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng,…

Khi có các dấu hiệu bất thường như ra máu nhiều, nhiễm khuẩn… phải đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế tuyến trên để điều trị kịp thời.

Đặc biệt bà Liên nghiêm cấm các cơ sở y tế chưa được phép thực hiện phá thai bằng thuốc triển khai dịch vụ phá thai bằng thuốc.

Chỉ có những cán bộ y tế đã được đào tạo và cấp chứng chỉ mới được phép thực hiện thủ thuật phá thai bằng thuốc tại các cơ sở y tế.

Theo Huy Hà

Pháp luật TPHCM