Gia Lai

Thực phẩm trong siêu thị: không sạch chỉ “an toàn”?

(Dân trí) - Ông Bùi Quốc Bình- Phó GĐ siêu thị Coopmart (đóng chân trên địa bàn TP Pleiku, Gia Lai) khẳng định, thực phẩm tươi sống bán trong siêu thị là thực phẩm “an toàn” chứ không phải thực phẩm “sạch”.

Sở dĩ ông Bình khẳng định thực phẩm tươi sống trong siêu thị mà ông đang phụ trách quản lý là “an toàn”, bởi ông dựa vào tờ giấy “Giấy chứng nhận VSATTP” của cơ quan chức năng cấp cho cơ sở cung ứng cho siêu thị, còn thực phẩm được sản xuất như thế nào, lấy từ đâu thì ông không hề biết.

Chúng tôi tìm về cơ sở sản xuất rau Hương Đất (thôn 6, An Phú, TP Pleiku) của Công ty TNHH MTV Hương Đất, chuyên cung cấp rau, củ, quả cho siêu thị Coopmart và một số cơ sở khác trên địa bàn TP Pleiku sau khi người dân phản ánh với báo chí. Người dân sống tại khu vực trồng rau trên cho biết, cơ sở sản xuất rau này vẫn thường xuyên sử dụng các loại thuốc cho rau. Không chỉ vậy, cơ sở này còn lấy rau của khác hộ gia đình khác trong khu vực về đóng gói thành rau của mình sản xuất để bán ra thị trường.

Một người dân sống ở khu vực trên cho biết: “Tôi làm nghề trồng rau mấy chục năm nay, tôi thấy dân mình cứ thích rau tốt, rau đẹp. Mấy loại đấy là dùng thuốc hết. Ở đây trồng rau ai cũng dùng thuốc hết, bên Hương Đất cũng vậy. Nếu không dùng thuốc thì lấy đâu rau mà ngày nào họ cũng bán cho người ta. Người ta cứ nói phun thuốc xong, hơn 10 ngày sau mới bán nhưng không phải vậy. Rau phun thuốc xong chỉ 3, 4 ngày sau là họ thu hoạch bán rồi, để cả chục ngày thì rau già và xấu bán ai mua. Bên Hương Đất họ còn lấy thêm của mấy người trồng rau trong làng mang về đóng gói để bán”.

Diện tích trồng rau của cty Hương Đất trên thực tế chỉ có chừng 1,1ha nhưng giấy chứng nhận lại là 2ha
Diện tích trồng rau của cty Hương Đất trên thực tế chỉ có chừng 1,1ha nhưng giấy chứng nhận lại là 2ha

Có mặt tại khu vực sản xuất rau của công ty Hương Đất, một số công nhân đang làm việc tại công ty này cho biết, vườn rau họ đang chăm sóc và thu hoạch thuê cho công ty vẫn được phun thuốc. Nhưng không ai tiết lộ là loại thuốc gì. Khi chúng tôi hỏi về bể chứa nước đang sục mướp đắng, 1 người làm cho biết, rau, quả ở đây sau khi thu hoạch xong thì bỏ vào máy sục ozone để diệt hết vi khuẩn, rồi mới đóng gói mang đi bán.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Hoàng- Giám đốc Công ty Hương Đất cho biết, công ty ông sản xuất các loại rau ăn lá, ăn trái, củ theo tiêu chuẩn Vietgap được hơn 3 năm nay. Ngoài cung cấp cho siêu thị Coopmart, công ty còn cung cấp cho siêu thị Vinamart và khoảng 6-7 điểm ở chợ đầu mối.

Ông Hoàng (áo trắng) cho biết rau, củ, quả của nhà mình không phải sạch mà là an toàn
Ông Hoàng (áo trắng) cho biết rau, củ, quả của nhà mình không phải sạch mà là "an toàn"

Ông Hoàng cũng khẳng định, cơ sở ông không sản xuất rau sạch mà chỉ sản xuất rau “an toàn”. Tức là rau có phun thuốc nhưng phun thuốc theo quy định. Sau một hồi run lập bập, ông Hoàng “thông tin thêm” là thuốc ở đây là thuốc trừ sâu chứ không phải thuốc kích thích. Gia đình ông bán rất nhiều loại thuốc kích thích cho rau, củ, quả; đủ loại các phân bón hóa học nhưng gia đình ông không dùng cho rau nhà mình mà để bán cho người dân trong vùng dùng.

Còn việc công ty mua rau của những hộ khác trong vùng về lấy “mác” của nhà mình bán ra thị trường, ông Hoàng giải thích là năm trước, gia đình ông có “liên kết” với 5ha của những nông dân sản xuất rau trong khu vực sản xuất chính dòng Vietgap nhưng năm nay không còn thu mua của họ nữa. Và bản thân ông không còn nhớ tên tuổi, địa chỉ của những người “liên kết” này.

Sản phẩm của ông Hoàng cung cấp cho siêu thị rất bắt mắt, đẹp mã
Sản phẩm của ông Hoàng cung cấp cho siêu thị rất bắt mắt, đẹp mã

Tại vườn rau nhà ông Hoàng, chúng tôi chứng kiến một số luống rau đang chết thối, 1 số luống cây chưa mọc, một số đang thu hoạch. Tuy nhiên, ông Hoàng cung cấp, gia đình ông đầu tư cho cơ sở sản xuất rau này là 5 tỷ đồng; mỗi tháng chi phí bỏ ra trên 120 triệu và bán được khoảng 220-230 triệu đồng tiền sản phẩm.

Sau đó, ông Hoàng cho chúng tôi xem tờ giấy chứng nhận Vietgap được 1 công ty cấp cho công ty ông để sản xuất rau, củ, quả theo tiêu chuẩn Vietgap. Theo tờ giấy này, thì cơ sở của ông Hoàng đang canh tác trên diện tích là 2ha. Tuy nhiên, khi PV cùng 1 người làm của ông Hoàng dùng thước đo, thì cơ sở của ông Hoàng chỉ có khoảng 1,1ha đất đang sản xuất rau (tính cả sân, nhà kho). Không biết giải thích như thế nào về diện tích hiện tại, ông Hoàng lại dẫn chúng tôi ra khu đất trồng cà phê mới bị phá và cho rằng cộng thêm số diện tích này nữa là 2ha (?!)

1 trong những chai thuốc kích phọt được bày bán công khai tại quầy nhà ông Hoàng
1 trong những chai thuốc kích phọt được bày bán công khai tại quầy nhà ông Hoàng

Khác với khẳng định của ông Hoàng, tại quầy bán hóa chất và phân bón của gia đình mình, vợ ông Hoàng là bà Hậu khẳng định, cơ sở sản xuất rau của nhà bà là rau sạch theo tiêu chuẩn Vietgap nên không dùng bất kỳ một loại thuốc nào, kể cả thuốc trừ sâu (?). Rồi bà này cho PV xem quầy bán đủ loại thuốc kích phọt cho cây từ loại dùng cho các loại củ như khoai lang, cà rốt… cho đến các loại rau, quả. Bà Hậu giải thích, các loại thuốc này gia đình bà dùng để bán cho người dân trong vùng chứ gia đình bà không hề sử dụng cho vườn rau nhà mình.

Thực phẩm tươi sống trong siêu thị chỉ là an toàn chứ không phải sạch
Thực phẩm tươi sống trong siêu thị chỉ là "an toàn" chứ không phải sạch

Trước thông tin về nguồn gốc thực phẩm trong siêu thị có “vấn đề”, ông Bình cho biết, siêu thị lấy thực phẩm dựa vào cơ sở pháp lý của nhà nước. Tức là những nơi cung cấp thực phẩm trong siêu thị đều có “giấy chứng nhận VSATTP”. Có xuất sứ rõ ràng, khi chọn vào thì phải có công bố chất lượng từng sản phẩm rau, khi nhập vô phải chọn mẫu. Khi nhập hàng thì phía siêu thị chọn mẫu bằng cách test nhanh để phát hiện ra dư lượng thuốc trừ sâu trong sản phẩm. Còn việc kiểm nghiệm xem thực phẩm có hóa chất khác hay không thì siêu thị chưa làm được, vì chi phí quá cao lên tới 25 triệu đồng 1 mẫu, đó là chưa nói tới việc kiểm nghiệm từng sản phẩm.

Các loại thịt này được xem là an toàn dựa vào tờ giấy có được từ cơ quan chức năng, chứ siêu thị không biết nguồn gốc có từ đâu
Các loại thịt này được xem là "an toàn" dựa vào tờ giấy có được từ cơ quan chức năng, chứ siêu thị không biết nguồn gốc có từ đâu

Hàng ngày, siêu thị lấy khoảng 150kg-200kg các loại rau, củ, quả của công ty Hương Đất. Và bán ra đạt 80% sản lượng lấy vào. Còn các loại thực phẩm tươi sống khác như cá diêu hồng, thịt bò, thịt heo… siêu thị lấy tại một lò mổ và 1 cơ sở nuôi cá trên địa bàn thành phố Pleiku. Siêu thị chỉ dựa vào tờ giấy “giấy chứng nhận VSATTP” mà các cơ sở này có được, còn việc nguồn gốc các loại thịt, cá các cơ sở này lấy từ đâu, được nuôi như thế nào thì siêu thị không hề biết.

Thứ duy nhất để siêu thị căn cứ là an toàn
Thứ duy nhất để siêu thị căn cứ là "an toàn"

Còn các mặt hàng thực phẩm khác, siêu thị nhận từ kho tươi sống Sài Gòn Coopmart. Và một số loại rau, củ, quả khác siêu thị cũng lấy từ cơ sở sản xuất rau, củ an toàn Anh Đào bên Đà Lạt.

Khi ông Bình cho chúng tôi xem tờ Bảng kê hàng hóa mà siêu thị lấy từ công ty Hương Đất, tại thời điểm nhóm PV chúng tôi có mặt tại cơ sở sản xuất rau của công ty này thì cơ sở này không hề có bí đỏ tròn. Nhưng trong phiếu giao hàng của siêu thị thì vẫn có mặt hàng này.

Thiên Thư