Thừa Thiên Huế lấy 10-15% mẫu xét nghiệm từ người các địa phương có dịch

(Dân trí) - Ngày 15/2, theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh này đang lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên Covid-19 đối với những người đến từ các địa phương có dịch.

Nhằm đảm bảo ngăn chặn, phát hiện sớm dịch bệnh, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý chủ trương tầm soát diện rộng những trường hợp có yếu tố dịch tễ với quy mô 10.000 mẫu xét nghiệm PCR. Tỉnh đã và đang lấy mẫu những người về từ các địa phương chưa qua 14 ngày, đội ngũ tình nguyện viên, lực lượng phòng chống dịch và người dân ở những nơi tiếp xúc với người ngoại tỉnh qua lại.

Trong số 10.000 mẫu xét nghiệm PCR, ông Phan Ngọc Thọ, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thừa Thiên Huế đồng ý chủ trương tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 15% người từ các địa phương có dịch trở về Thừa Thiên Huế qua ga Huế.

Thừa Thiên Huế lấy 10-15% mẫu xét nghiệm từ người các địa phương có dịch - 1
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (đứng) họp giao ban ngày Tết để chỉ đạo công tác phòng chống Covid-19

Theo các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, đến nay các lực lượng tuyến đầu như: cán bộ, nhân viên làm việc tại sân bay, nhà ga, bến xe, cảng biển, lực lượng tình nguyện viên làm việc tại các chốt kiểm soát y tế… đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục lấy mẫu ngẫu nhiên 10-15% người từ các tỉnh, thành có dịch trở về địa phương, các đối tượng có yếu tố dịch tễ để tiến hành xét nghiệm.

Qua kết quả xét nghiệm chiều 14/2 hơn 1.000 mẫu gồm mẫu Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và gần 40 mẫu tại các bệnh viện gồm các bệnh nhân cấp cứu, sản… tất cả đều âm tính. Theo bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đến nay hiện tại tỉnh vẫn an toàn với Covid-19.

Thừa Thiên Huế lấy 10-15% mẫu xét nghiệm từ người các địa phương có dịch - 2

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào tỉnh này

Thừa Thiên Huế vẫn tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện tốt "5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những người không đeo khẩu trang nơi công cộng, khi ra đường; xử phạt những người khai báo y tế không trung thực. Các địa phương khẩn trương thành lập Tổ phòng chống dịch cộng đồng nhằm giúp ích cơ quan chức năng truy vết, kiểm soát dịch tễ tại địa phương.