Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hướng dẫn người dân tự làm test nhanh Covid-19

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết việc cho người dân lấy mẫu tại nhà hoặc tự lấy mẫu ở nhà sẽ giúp giảm nguồn lực y tế, tránh việc lây lan khi lấy mẫu từng xảy ra ở một số nơi.

Ngày 23/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng một số thành viên trong đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến một số điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP Thủ Đức để hướng dẫn người dân tự làm test nhanh tại nhà.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hướng dẫn người dân làm xét nghiệm Covid-19

Thứ trưởng Sơn cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành những quyết định, chỉ thị, công điện đối với tình hình mới, TPHCM cũng đã xác lập trạng thái mới trong vòng một tháng từ ngày 15/8 đến ngày 15/9. Vì thế, việc sử dụng xét nghiệm để phát hiện cho bằng được các F0 trong cộng đồng là hết sức quan trọng. Để làm được việc này phải tổ chức một lượng xét nghiệm rất lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hướng dẫn người dân tự làm test nhanh Covid-19 - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp hướng dẫn người dân tự xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế).

Theo ông, bên cạnh việc chuẩn bị các bộ test kit, hệ thống để chạy xét nghiệm RT-PCR thì việc tổ chức hướng dẫn người dân lấy mẫu tại nhà hoặc tự lấy mẫu ở nhà là rất quan trọng.

 "Trước hết, điều này sẽ giúp giảm nguồn lực y tế, chỉ cần đội ngũ giám sát và tình nguyện viên để hỗ trợ cho người dân. Bên cạnh đó, trong thời gian trước, việc lây lan F0 trong khi lấy mẫu đã xảy ra ở một số nơi do chưa đảm bảo điều kiện sát khuẩn. Vì thế, việc người dân tự lấy mẫu cũng sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện test diện rộng", Thứ trưởng Sơn chia sẻ.

Thứ trưởng hy vọng, với sự tham gia tự nguyện của người dân lấy mẫu cùng với sự theo dõi, giám sát hỗ trợ của ngành y tế, hoạt động này sẽ đảm bảo tiêu chí về mặt kỹ thuật cũng như số lượng lấy mẫu sẽ tăng lên nhiều lần so với trước đây.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hướng dẫn người dân tự làm test nhanh Covid-19 - 2

Theo các chuyên gia, việc cho người dân tự xét nghiệm tại nhà sẽ giúp làm giảm số lượng công việc của nhân viên y tế (Ảnh: Bộ Y tế).

GS.TS Lê Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thành viên đoàn công tác Bộ Y tế tại TPHCM cũng cho biết biến chủng lần này của virus SARS-CoV-2 khiến khả năng lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn. Nếu người dân tự kiểm soát được khả năng nhiễm của mình sẽ hết sức tốt.

"Nếu người tự làm được test này sẽ giúp bảo vệ cho chính họ, họ có thể kiểm soát được họ có thể bị nhiễm hay không. Đồng thời, giảm áp lực cho nhân viên y tế", TS Mai chia sẻ.

Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý việc để người dân tự xét nghiệm là rất cần thiết với tình hình dịch tại TPHCM hiện nay nhưng việc sử dụng test này phải có sự quản lý của nhân viên y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hướng dẫn người dân tự làm test nhanh Covid-19 - 3
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hướng dẫn người dân tự làm test nhanh Covid-19 - 4

Các nhân viên y tế, tình nguyện viên sẽ hỗ trợ người dân khi tự xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế). 

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết TP đang thực hiện công tác xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ khu vực có nguy cơ cao và rất cao với mục tiêu nhanh chóng tìm được các ca F0 còn trong cộng đồng, kịp thời đưa đi các cơ sở tiếp nhận điều trị hoặc cách ly tại nhà và có hướng dẫn y tế phù hợp tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

"Với nguồn lực nhân viên y tế có hạn nên chúng tôi rất cần sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là người dân tự làm xét nghiệm, nhân viên y tế có vai trò giám sát, hướng dẫn sau đó đọc kết quả. Trong trường hợp phát hiện ca dương tính sẽ kịp thời xử lý", ông Tùng nói.

Theo đó, đầu tiên người dân sẽ được làm test nhanh, trường hợp dương tính sẽ tiếp tục được làm xét nghiệm PCR để khẳng định, từ đó có hướng giải quyết phù hợp.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm