Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh viện Trung ương sẽ rút từ từ khi TPHCM mở cửa

Biên Thùy

(Dân trí) - "Phải khẳng định một điều, khi mở cửa để phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa… y tế vẫn là ngành nặng gánh nhất" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Sáng 26/9, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM dẫn đầu, đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, đặt tại Bệnh viện Quốc tế City (Trung tâm).

Báo cáo tại buổi làm việc, PGS.TS Lê Minh Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, kể từ ngày đi vào hoạt động đến nay, cơ sở đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 500 bệnh nhân Covid-19 nặng. Trong đó, nhiều ca nặng phải đặt máy thở xâm lấn, thở máy oxy liều cao HFNC và đặt nội khí quản.

Theo PGS.TS Lê Minh Khôi, với sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ và các tình nguyện viên của Trung tâm, nhiều trường hợp người bệnh nặng được cứu sống ngoạn mục. Tính đến nay đã có hơn 200 bệnh nhân được xuất viện, trong đó hơn 100 trường hợp thở oxy dòng cao (HFNC) được trở về bên gia đình. Hiện tại, số bệnh nhân đang được điều trị Covid-19 ở Trung tâm gần 200 người.

Để làm được điều này, ngay từ khi thành lập, hơn 600 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế và các tình nguyện viên đã được điều động đến Trung tâm.

Các y, bác sĩ, nhân viên y tế chia ca kíp, thay phiên làm việc ngày đêm, máy móc, trang thiết bị tại trung tâm được Bộ Y tế cung cấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh viện Trung ương sẽ rút từ từ khi TPHCM mở cửa - 1

Bên trong Trung tâm Hồi sức Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (Ảnh: Bộ Y tế).

Ngoài ra, bệnh viện còn đầu tư và huy động nguồn lực xã hội để chuyển đến những máy móc hiện đại, như máy thở, máy oxy liều cao, máy lọc máu, máy ép tim, máy siêu âm, bình oxy... đảm bảo trong công tác điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng của các y, bác sĩ, tình nguyện viên tại đây, đã kịp thời thần tốc xây dựng Trung tâm, bố trí đảm bảo nhân lực trong một thời gian ngắn để đi vào vận hành và kịp thời cứu chữa hàng trăm bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, với sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế và các tình nguyện viên, Trung tâm đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

"Chúng ta đã làm tốt rồi thì làm tốt hơn nữa, để mang lại những hy vọng cho cuộc đời của các bệnh nhân, giúp họ sớm trở về đoàn tụ với gia đình" - Thứ trưởng đề nghị.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau ngày 30/9, TPHCM sẽ có Kế hoạch đảm bảo sự an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Về trước mắt, ngành y tế sẽ phải tái cơ cấu lại hệ thống các trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến theo tình hình chung trong công tác phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh viện Trung ương sẽ rút từ từ khi TPHCM mở cửa - 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (Ảnh: BYT)

Cụ thể, phải tính toán kỹ bệnh viện nào có thể rút quân và trên tinh thần hỗ trợ từ các bệnh viện địa phương, Trung ương có thể sẽ rút từ từ. Trong quá trình rút quân cần chuyển giao cho các bệnh viện của thành phố.

"Chắc chắn các bệnh viện tầm cao của thành phố sẽ là những đơn vị chủ yếu tiếp nhận chuyển giao từ các bệnh viện tuyến trung ương. Cần khẳng định một điều là khi mở cửa để phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa… y tế vẫn là ngành nặng gánh nhất. Do đó, cần phải làm rất kỹ, để làm sao có một khoảng thời gian gối đầu", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.