Bộ Y tế lên tiếng việc rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 AstraZeneca

(Dân trí) - Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca, sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần hiệu quả bảo vệ của vắc xin đạt 55,1%, sau 6-8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%.

Bộ Y tế vừa có công văn trả lời về khoảng cách tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19.

Trước đó, Bộ Y tế nhận được công văn của UBND tỉnh Long An và Sở Y tế TPHCM đề xuất việc rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 đối với người đã tiêm mũi một bằng vắc xin AstraZeneca.

Về vấn đề này, Bộ Y tế có ý kiến như sau:

Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca, sau khi tiêm mũi một, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vắc xin đạt 69,2%, sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, sau 6-8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%.

Bộ Y tế lên tiếng việc rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 AstraZeneca - 1

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất mũi 2 nên được tiêm trong khoảng 4-12 tuần sau mũi một. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin này là 8 đến 12 tuần. Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca hoặc vắc xin do hãng Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi một bằng vắc xin AstraZeneca là sau 8-12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi một.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố căn cứ khuyến cáo của WHO, hướng dẫn của nhà sản xuất và hướng dẫn của Bộ Y tế về tiến độ tiêm vắc xin, hiệu lực của việc bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố về thời gian tiêm vắc xin mũi 2 cho người đã tiêm mũi một bằng vắc xin AstraZeneca.

Bộ lưu ý là thời gian tối thiểu giữa hai mũi vắc xin phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

Sau khi được UBND chấp thuận rút ngắn thời gian khoảng cách giữa hai mũi tiêm, Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở tiêm lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm và thông tin đầy đủ cho các đối tượng tiêm trước khi tiến hành tiêm vắc xin về hiệu quả, tính an toàn của việc rút ngắn thời gian khoảng cách để người dân biết và tham gia (nếu được đối tượng tiêm đồng thuận).

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở tiêm trên địa bàn thực hiện tiêm vắc xin và báo cáo kết quả về Bộ Y tế (qua Cục Y tế dự phòng) theo quy định.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm