Bình Dương:

“Thủ phạm” khiến công nhân nhập viện là món canh chua bạc hà

(Dân trí) - Ngày 22/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả điều tra vụ một số công nhân Công ty TNHH SV PROBE VN (Bình Dương) nhập viện sau bữa ăn trưa không phải do ngộ độc thực phẩm mà do món canh chua gây kích ứng.

“Thủ phạm” khiến công nhân nhập viện là món canh chua bạc hà
Trong cây bạc hà có có chất calci oxalac gây khó chịu nơi cổ họng, gây tê khoang miệng, nặng có thể gây nôn ói, đau bụng.

Trước đó, ngày 30/12/2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương nhận được tin báo, tại Bệnh viện Đa khoa Thuận An có tiếp nhận cấp cứu một số công nhân của Công ty TNHH SV PROBE VN (địa chỉ tại số 37A, đường số 6, KCN VSIP 1, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương) với lý do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Các bệnh nhân có biểu hiện tê môi, ngứa cổ họng, không có triệu chứng về rối loạn tiêu hóa, các dấu hiệu sinh tồn (mạch, huyết áp) bình thường.

Theo đại diện công ty, bữa trưa gồm 143 phần thức ăn mặn và 15 phần thức ăn chay (gồm các món: canh chua bạc hà, cá lóc kho, cá nục kho, bắp cải xào, sườn chay, heo quay chay) được cấp cho công nhân ăn vào 11h trưa cùng ngày. Sau ăn, một số công nhân có biểu hiện tê môi, ngứa cổ họng và được công ty đưa vào bệnh viện khám.

Tại bệnh viện, bệnh nhân không có biểu hiện ngộ độc thực phẩm (tiêu chảy) mà chỉ có các triệu chứng kể trên nên sau khi được theo dõi,  tất cả sức khỏe đều ổn và được xuất viện.

Ngay khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương đã tiến hành điều tra, xác minh và xuống tận hiện trường nhà ăn để kiểm tra. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy nhà ăn phục vụ công nhân thoáng mát, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm. Các suất ăn được cung cấp bởi Công ty TNHH Ngũ Vị (địa chỉ tại KP Bình Hòa, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), có Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; điều kiện cơ sở vật chất phù hợp quy định; thức ăn chế biến xong được chứa đựng trong các dụng cụ bằng inox và vận chuyển bằng xe tải có thùng kín (thời gian từ khi chế biến đến lúc ăn là 1,5 giờ).

Cục An toàn thực phẩm cho biết, sau khi điều tra, cơ quan chức năng xác nhận đây không phải là vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân của vụ việc là do món canh chua bạc hà. Trong bạc hà sống có chất calci oxalac, đây là chất gây khó chịu nơi cổ họng, sau đó gây tê khoang miệng, nặng có thể gây nôn ói, đau bụng. Vì thế Cục An toàn thực phẩm cũng cảnh báo với những người bị kích ứng với món ăn này không nên ăn để tránh gây các hiện tượng khó chịu trên, nếu ăn cũng ăn với số lượng hạn chế.

Hồng Hải